Ngày càng có nhiều sản phẩm nông sản ở phía Nam tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu có tem truy xuất nguồn gốc, nâng cao tính minh bạch thông tin và giá trị sản phẩm.

Hợp tác xã Thương mại Nông nghiệp Du lịch Bàu Mây ở xã Hòa Hiệp của huyện Xuyên Mộc bắt đầu trồng 15ha tiêu theo tiêu chuẩn thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (GlobalGAP) vào năm 2015 và được chứng nhận GobalGAP cho diện tích hồ tiêu ba năm sau đó.

Với tiêu đạt chất lượng GobalGAP, Bàu Mây đã xây dựng tem truy xuất nguồn gốc cho tiêu và các sản phẩm tiêu của mình nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng trong và ngoài nước.

Năm ngoái, HTX đã xuất khẩu hơn 100 tấn tiêu và các sản phẩm tiêu với giá từ 250.000 – 15 triệu đồng (10,7 – 640 USD) một kg sang nhiều thị trường như EU, Nhật Bản, Hàn Quốc và Trung Quốc.

Ông Lâm Ngọc Nhâm, Giám đốc Bàu Mây, cho biết việc trồng tiêu theo tiêu chuẩn GlobalGAP và dán tem truy xuất nguồn gốc đã nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm tiêu của HTX trên thị trường trong và ngoài nước. Ông cho biết, các sản phẩm hồ tiêu được dán tem tiếp cận dễ dàng hơn với các siêu thị và thị trường xuất khẩu.

Bàu Mây hiện trồng hơn 30ha tiêu và cho sản lượng khoảng 200 tấn tiêu và các sản phẩm tiêu mỗi năm. Hợp tác xã Bưởi da xanh và bưởi da xanh Sông Xoài ở xã Sông Xoài thị xã Phú Mỹ đã sử dụng tem truy xuất nguồn gốc cho bưởi da xanh và bưởi ruột hồng từ năm 2018.

Hợp tác xã sản xuất khoảng 2.900 tấn nho da xanh và ruột hồng mỗi năm, trong đó có 30% trong số đó có tem truy xuất nguồn gốc và được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ. Nho có tem truy xuất nguồn gốc của HTX bán cao hơn giá thị trường 50%.

Ông Hồ Văn Kiệt, Giám đốc Sông Xoài, cho biết những trái nho có dán tem truy xuất nguồn gốc của HTX đều được trồng theo tiêu chuẩn an toàn, chất lượng cao. Nông dân, hợp tác xã và công ty trên địa bàn tỉnh sử dụng tem truy xuất nguồn gốc đối với các sản phẩm nông nghiệp khác như chuối, thanh long và rau trồng theo tiêu chuẩn VietGAP, GlobalGAP.

Tuy nhiên, số lượng nông sản có tem truy xuất nguồn gốc vẫn còn ít, theo chính quyền địa phương.

Năm ngoái, UBND tỉnh đã khởi động dự án quản lý hệ thống truy xuất nguồn gốc xuất xứ nhằm tạo mối liên kết chặt chẽ giữa các quy trình sản xuất, quản lý chất lượng sản phẩm, tạo thói quen sử dụng sản phẩm có tem truy xuất nguồn gốc của người tiêu dùng.

Dự án cũng nhằm nâng cao nhận thức của người sản xuất về minh bạch thông tin.

Ông Trịnh Đức Toàn, Phó Chi cục trưởng Chi cục Quản lý Nông – Lâm – Thủy sản tỉnh, cho biết để triển khai dự án hiệu quả, Chi cục đã phối hợp với các cơ quan liên quan chủ trương hoạt động truy xuất nguồn gốc và tổ chức các lớp tập huấn về công nghệ truy xuất nguồn gốc. cho các bên liên quan trong năm nay.

Chi cục sẽ triển khai thí điểm truy xuất nguồn gốc đối với một số sản phẩm nông nghiệp trong năm nay. Tỉnh đã tạo vùng cho 4 loại nông sản đặc sản. Đó là 1.200ha nhãn, 1.000ha mãng cầu xiêm, 500ha bưởi da xanh và 300ha thanh long.

Bốn sản phẩm nông sản đặc sản này sẽ được hỗ trợ xây dựng thương hiệu, truy xuất nguồn gốc xuất xứ để nâng cao giá trị trên thị trường trong nước và xuất khẩu. Theo kế hoạch của tỉnh, đến năm 2025, ít nhất 20% công ty sản xuất, kinh doanh và dịch vụ có hệ thống truy xuất nguồn gốc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *