Bán hàng online dễ hay khó, người mới bắt đầu nên làm gì để có một công việc bán hàng online thuận lợi và mang lại nguồn thu nhập bền vững.

Những khó khăn khi bắt đầu công việc bán hàng online

Người mới bắt đầu công việc kinh doanh online chắc chắn sẽ gặp muôn vàn vấn đề khó khăn như : tìm kiếm nguồn hàng chất lượng, giá tốt. Tìm kiếm giải pháp marketing, thiếu kỹ năng tư vấn, chốt khách, thiếu giải pháp bán cho khách hàng ở xa….

Trong đó có thể nói một khó khăn rất hiển nhiên cho người mới đó là thiếu khách hàng tiềm năng, người bán hàng cần phải xây dựng và tích lũy khách hàng thân thiết từ con số 0 nên sẽ cần thời gian để lượng khách hàng này chuyển thành khách hàng thân thiết và sử dụng sản phẩm lâu dài.

Thu nhập trong giai đoạn đầu chắc chắn sẽ chậm và có thể không bù đắp nổi chi phí hoạt động hoặc chi phí cơ hội sẽ rất cao nếu bạn lựa chọn một công việc khác bất kỳ. Do vậy nếu trong thời gian ngắn mà công việc kinh doanh online không mang lại thu nhập hấp dẫn sẽ làm người bán hàng nhanh chóng nản chí và sớm từ bỏ.

Người mới bắt đầu công việc bán hàng online cũng thường thiếu định hướng chiến lược. Đa phần là kinh doanh theo kiểu tự phát, lựa chọn sản phẩm bất kỳ và đăng lên facebook cá nhân vài chục post mỗi ngày. Hậu quả là không những không bán được hàng mà nick facebook còn bị bạn bè unfollow…

Thiếu kinh nghiêm bán hàng cũng là một thách thức rất lớn cho người mới vì những đơn hàng đầu tiên nếu chốt không thành công sẽ làm cho người bán cảm thấy áp lực rất lớn, thiếu niềm tin vào bản thân, vào công việc mà mình đang triển khai.

Sự thật bán hàng online dễ hay khó ?

Có thể nói  bán hàng online là một công việc khó nếu bạn kỳ vọng kiếm được mức thu nhập từ vài chục đến vài trăm triệu mỗi tháng. Và khó hơn với những ai chưa từng làm quen với công việc kinh doanh, bán hàng…

Còn nếu bạn kỳ vọng chỉ cần kiếm vài ba triệu mỗi tháng nhờ bán sản phẩm bất kỳ cho người quen, bạn bè, đồng nghiệp trên facebook thì đây có thể coi là một công việc khá dễ dàng. Đơn giản chỉ cần lấy sản phẩm dễ bán, có thể là quần áo, sữa, thực phẩm hàng ngày…và đăng lên Facebook cá nhân là có thể chốt hàng chục đơn mỗi ngày. Tuy nhiên với những sản phẩm dễ bán thì suất lợi nhuận trên mỗi đơn hàng thường không cao. Giống như bạn đang lấy thời gian đổi thành tiền bạc và thu nhập từ công việc này sẽ rất khó có sự đột biến.

Với những người đã có nền tảng về kinh doanh, buôn bán cộng thêm có sẵn kiến thức về marketing online thì hoàn toàn dễ dàng kiếm được mức thu nhập hàng chục triệu mỗi tháng từ công việc bán hàng online. Tất cả mọi công đoạn từ tìm kiếm nguồn hàng bán online cho đến công tác triển khai sẽ rất dễ dàng và nhanh gọn.

Đối với người mới nếu thực sự nghiêm túc với công việc kinh doanh online này, chịu dành thời gian để nghiên cứu, tìm kiếm giải pháp thì chắc chắn chỉ trong một thời gian rất ngắn có thể thích nghi và cảm thấy công việc bán hàng online vô cùng dễ dàng.

Giải pháp khắc phục khó khăn khi bắt đầu công việc kinh doanh online.

Bước quan trọng nhất và cũng là bước đầu tiên khi bán hàng online đó là “lựa chọn sản phẩm kinh doanh online”. Lựa chọn đúng sản phẩm như thị trường rộng, dễ bán, giá thành ổn định, nguồn hàng dồi dào, có sẵn…thì người bán hàng sẽ mất rất ít thời gian để xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh. Ngược lại đối với những sản phẩm khó bán thì sẽ cần nhiều sự tập trung, cần nhiều thời gian để tìm kiếm giải pháp để xử lý toàn bộ các vấn đề phát sinh trong quá trình bán hàng.

Do vậy nếu bạn tự tin mình có khả năng xử lý vấn đề, xử lý tình huống tốt thì có thể lựa chọn những sản phẩm “khó ăn” nhưng suất lợi nhuận cao. Còn nếu không hãy lựa chọn những sản phẩm dễ ăn, an toàn hơn nhưng suất lợi nhuận sẽ thấp.

Tìm hiểu về các công cụ marketing tốt nhất hiện nay.  1 sản phẩm khó bán khi bạn có quá ít khách hàng biết về nó, nhưng khi rất nhiều khách hàng biết và có nhu cầu về sản phẩm đó thì hiển nhiên đó là một sản phẩm dễ bán. Marketing đối với người bán hàng online giống như 1 chiếc chìa khóa vạn năng giúp người kinh doanh mở được cánh cửa dẫn tới sự giàu sang nhanh chóng. Kiến thức về marketing rất mênh mông và rộng lớn. Có thể sẽ mất nhiều thời gian để nghiên cứu ( hoặc mất nhiều tiền để đi thuê ) nhưng nếu bạn không tận dụng được các công cụ marketing online thì sẽ không bao giờ bạn thành công trong lĩnh vực kinh doanh online này.

Các kiến thức về bán hàng, marketing được chia sẻ rất rộng rãi và chi tiết trên Google, Youtube, Facebook.. hoàn toàn miễn phí. Ngoài ra bạn có thể dành thời gian để tham dự các khóa học có tốn phí để rút ngắn thời gian học tập và nhanh chóng đưa kiến thức marketing của mình vào thực chiến.

Có nên bán hàng online nếu không có vốn đầu tư ?

Khi nói về bán hàng và bán hàng online chắc hẳn ai cũng liên tưởng rằng đây thực sự là một công việc khó khăn, cần nhiều vốn, cần nhiều kiến thức cũng như kỹ năng trong giao tiếp…. Tất nhiên là mọi thứ đã nói ở trên đều thực sự cần thiết nhưng không đồng nghĩa rằng không có vốn, không có kiến thức, không có kỹ năng thì bạn không thể kinh doanh online được.

Có nhiều mô hình kinh doanh online với vốn đầu tư 0 đồng ( nghĩa là không cần vốn ) tiêu biểu như kinh doanh sản phẩm Sữa ong chúa tại Việt Nam không cần vốn cũng có thể kiếm được vài chục triệu mỗi tháng.

Vấn đề về vốn đầu tư chiếm tới 50% cản trở cho người mới khi quyết định có tham gia vào lĩnh vực kinh doanh online hay không. Tuy nhiên với vốn đầu tư 0 đồng thì mọi chuyện sẽ dễ dàng hơn rất nhiều, trường hợp xấu nhất bạn sẽ chỉ mất thời gian và công sức, nhưng bù lại bạn sẽ tích lũy được rất nhiều kinh nghiệm quý giá.

Lựa chọn những sản phẩm bán online dễ dàng

Tư duy về lựa chọn sản phẩm để kinh doanh online là yếu tố sống còn nếu bạn muốn có một nguồn thu nhập ổn định trong tương lai. 90 % người mới thường sẽ mắc sai lầm khi lựa chọn sản phẩm để kinh doanh online đầu tiên.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm hoặc đang kinh doanh online hãy xem thử sản phẩm của bạn có đang đáp ứng đầu đủ các tiêu chí dưới đây hay không :

  1. Sản phẩm thực sự mang lại giá trị cho người dùng : Đã có nhiều khách hàng sử dụng qua và phản hồi tích cực về sản phẩm của bạn.
  2. Sản phẩm phải có thị trường sử dụng rộng rãi : Nhiều khách hàng biết về sản phẩm và tìm kiếm sản phẩm này trên internet.
  3. Tốc độ tái tiêu dùng nhanh : Khách hàng đã mua sản phẩm sẽ tái mua hàng sau 1-2 tháng và còn tái tiêu dùng nhiều lần trong tương lai. Như vậy mỗi khách hàng chốt thành công sẽ là tài sản của người bán và mang lại nguồn thu nhập ổn định trong tương lai. Tích lũy càng nhiều khách hàng như vậy bạn sẽ có doanh số bán hàng rất ổn định về lâu dài.
  4. Giá bán được thị trường chấp nhận dễ dàng : Giá bán cao hay thấp không quyết định việc 1 sản phẩm dễ bán hay khó bán. Vấn đề là thị trường có chấp nhận mức giá đó hay không. Khách hàng có sản sàng trả nhiều tiền hơn để sử dụng sản phẩm hay không. Khi mua 1 sản phẩm giá rẻ khách hàng thường sẽ lăn tăn về chất lượng, khi mua 1 sản phẩm giá cao khách hàng sẽ lăn tăn về giá. Nên lựa chọn bất kỳ sản phẩm nào dù đắt hay rẻ cũng đều có vấn đề của riêng nó. Do vậy hãy lựa chọn sản phẩm nào mà bạn có khả năng giải quyết được các vấn đề phát sinh trong quá trình kinh doanh online.
  5. Nguồn hàng ổn định không bị gián đoạn : Xuát xứ nguồn hàng cũng là yếu tố cần phải xem xét. Nếu sản phẩm do bạn tự sản xuất thì chỉ cần quan tâm về ” nguồn nguyên liệu”. Nếu bạn bán sản phẩm có sẵn thì sẽ cần cân nhắn nguồn hàng đó có luôn sẵn sàng hay không. Việc chờ đợi để sở hữu một món hàng càng lâu thì khả năng rớt giao dịch sẽ càng cao.
  6. Sản phẩm vấn bán tốt trong 10 năm tới : Kinh doanh online thành công không có nghĩa là bạn cần phải bán được thật nhiều sản phẩm. Mà có thể chỉ cần bán 1 sản phẩm cho thật nhiều người. Lựa chọn ít sản phẩm nhưng ổn định sẽ bớt được rất nhiều thời gian để làm quen với sản phẩm mới, thị trường mới, kế hoạch marketing mới…
  7. Ít đối thủ cạnh tranh : Lựa chọn thị trường ngách với ít đối đủ cạnh tranh hoặc đối thủ cạnh tranh vừa sức sẽ giảm đáng kể khả năng thất bại. Nếu bạn làm tốt hơn đối thủ thì việc chiếm lĩnh được thị trường có sẵn là điều hoàn toàn khả thi. Ông bà có câu ” tránh voi chả xấu mặt nào” nên không cần dại đột đối đầu với những đối thủ mạnh. Kết quả cuối cùng có thể không có lợi nhuận mà còn chịu thiệt hại rất lớn về doanh thu, mất chi phí cơ hội.
  8. Suất lợi nhuận cao trên mỗi sản phẩm  : Hãy cân nhắc kỹ về suất lợi nhuận của sản phẩm mà bạn đang kinh doanh hoặc sắp kinh doanh. Nếu bạn cần chốt 10 đơn hàng mỗi ngày để thu về lợi nhuận 300k nhưng người khác chỉ cần chốt 1 đơn hàng và có mức lợi nhuận tương tự thì việc lựa chọn sản phẩm có suất lợi nhuận cao là điều đáng kể cân nhắc. Tất nhiên suất lợi nhuận càng cao thì sản phẩm sẽ càng dễ bán. Nhưng nếu có 1 sản phẩm có suất lợi nhuận cao nhưng cũng dễ bán thì sao ? ĐỪNG BAO GIỜ bỏ qua 1 sản phẩm giống như vậy nhé.

Sản phẩm nào có thể bán online và đáp ứng được tất cả các tiêu chí trên ?

Phân tích thì rất nhiều nhưng liệu có dễ dàng để tìm được 1 sản phẩm thỏa mãn tất cả các yếu tố trên. Tất nhiên là có sản phẩm như vậy nhưng sẽ ít ai nói với bạn rằng họ đang bán sản phẩm đó và bán rất tốt, thu nhập rất cao. Không ai dại dột đem chén cơm của minh đưa cho người khác.

Nếu bạn vẫn đang bế tắc về việc tìm kiếm nguồn hàng kinh doanh online. Hãy tìm hiểu về sản phẩm Sữa ong chúa. Chúng tôi sẽ không nói với bạn rằng sản phẩm này có phải là sự lựa chọn tốt nhất để kinh doanh online hay không mà tự bạn hãy tìm hiểu về nó NGAY BÂY GIỜ. Câu trả lợi sẽ có rất nhanh chóng. 

Trên đây là những phân tích về việc bán hàng online dễ hay khó. Việc áp dụng thực tế có đem lại hiệu quả hay không tùy thuộc vào nỗ lực của mỗi người. Kiến thức trên sẽ đúng với một số người nhưng cũng có thể sai với rất nhiều người. Hãy đọc và suy ngẫm đề có giải pháp riêng cho lĩnh vực mình đang kinh doanh.

Và nếu bạn có hứng thu với công việc kinh doanh sản phẩm Sữa ong chúa tại Việt Nam. Hãy gia nhập cùng chúng tôi ngay hôm nay để được chia sẻ về cơ hội kiếm tiền bền vững trong tương lai nhé.

Nguồn: suanon-nhapkhau.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *