Marketing bao gồm các chuỗi hoạt động cần sự đầu tư kỹ lưỡng và thực hiện liên tục thì mới đem lại hiệu quả. Tuy nhiên, trên thực tế, công việc bận rộn có thể khiến cho một số việc không thể tiến hành đúng thời gian hoặc bị bỏ lỡ. Điều đó làm bạn mất đi rất nhiều cơ hội trong việc tiếp cận khách hàng.

Có một giải pháp có thể giúp quy trình làm việc của các nhà Marketer, đồng thời mang lại hiệu quả trong việc tiếp cận khách hàng và đem về những lợi ích mới. Đó là sử dụng công nghệ để tự động hóa quá trình tiếp thị, hay triển khai Marketing Automation.

1. Marketing Automation là gì?

Marketing Automation – hay tự động hóa tiếp thị có thể hiểu đơn giản là việc triển khai hoạt động Marketing bằng phần mềm tự động trong quá trình làm việc của doanh nghiệp.

Marketing Automation ngày càng được ứng dụng phổ biến
Marketing Automation ngày càng được ứng dụng phổ biến

Sự phổ biến trong công nghệ hiện đại đã đáp ứng những yêu cầu ngày một cao của người tiêu dùng. Marketing Automation cũng nằm trong số ứng dụng công nghệ hiện đại đó. Phần mềm này được thiết kế nhằm đảm nhận và tối ưu các hoạt động của Marketing. Nó giúp cho các công việc lặp đi lặp lại xử lý nhanh hơn, giảm thiểu sai sót và đồng thời cũng tăng trải nghiệm của khách hàng. Triển khai Marketing Automation sẽ tiết kiệm được một phần thời gian mà vẫn không ảnh hưởng đến chất lượng công việc của đội ngũ Marketer.

Có thể dễ dàng thấy được hiện nay, tự động hóa tiếp thị giúp cho các Marketer nắm bắt và nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng hiệu quả hơn. Một minh chứng cho điều này là gần 70% các nhà lãnh đạo hoạt động trong lĩnh vực Marketing đang sử dụng nền tảng Marketing Automation. Nhờ vậy, việc tối ưu các hoạt động tiếp thị của doanh nghiệp trở nên hiệu quả hơn.

2. Mục đích của doanh nghiệp khi sử dụng Marketing Automation

Bằng cách nắm bắt giữ liệu từ các kênh tiếp thị thông qua Marketing Automation, bạn dễ dàng hơn trong việc phân tích hành vi khách hàng. Bên cạnh đó, Marketing Automation hỗ trợ doanh nghiệp cung cấp nội dung phù hợp đến đúng đối tượng khách hàng. Đó một số những ưu điểm của Marketing Automation. Những lợi ích mà tự động hóa tiếp thị hỗ trợ rất tốt cho công việc, đặc biệt là hoạt động Marketing của doanh nghiệp.

Marketing Automation đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp
Marketing Automation đem lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

2.1. Nâng cao hiệu quả công việc

Với các Marketer mà nói, thời gian quý như vàng, lãng phí thời gian chính là một cơn ác mộng. Vì vậy, triển khai Marketing Automation là giải pháp hiệu quả nhất dành cho doanh nghiệp. Nó giúp cho việc đẩy nhanh tiến độ để công việc hoàn thành nhanh nhất mà vẫn đạt được hiệu quả cao.

2.2. Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng

Nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng là nhiệm vụ vô cùng quan trọng. Tuy nhiên, nếu thực hiện một cách riêng lẻ sẽ tốn khá nhiều thời gian, công sức cũng như chi phí của doanh nghiệp. Hơn nữa, việc này khó có thể mang lại doanh thu ngay khiến nhiều doanh nghiệp xem nhẹ nó. Với sự hỗ trợ của Marketing Automation, việc chăm sóc, nuôi dưỡng khách hàng sẽ được thực trên quy mô lớn mà vẫn đảm bảo cá nhân hóa trải nghiệm người dùng.

2.3. Cải thiện doanh thu

Việc tự động tiếp thị nuôi dưỡng hiệu quả khách hàng tiềm năng sẽ gia tăng tỷ lệ chuyển đổi của khách hàng đối với doanh nghiệp. Việc nâng cao tỷ lệ khách hàng tiềm năng trở thành khách hàng thực sự là cơ hội để doanh nghiệp gia tăng doanh thu một cách hiệu quả.

2.4. Phân tích và đo lường dễ dàng hơn

Việc xác định rõ mục tiêu khi triển khai hệ thống tiếp thị tự động hóa cho phép nhà quản trị và các Marketer dễ dàng hơn trong việc phân tích và đo lường hiệu quả của chiến dịch Marketing. Bên cạnh đó, hệ thống Marketing Automation cũng cung cấp nhiều tính năng hỗ trợ đo lường, phân tích và báo cáo… Đây là một trong những ưu điểm mà doanh nghiệp cần tận dụng một cách tối ưu. Từ đó, có được cái nhìn tổng quan về chiến dịch cũng như đề xuất điều chỉnh phù hợp.

3. Các hình thức triển khai Marketing Automation

Hiện nay, việc ứng dụng Marketing Automation đang dần trở nên rất phổ biến tại doanh nghiệp. Điều đó đã đem đến những hiệu quả lớn trong việc quản lý và thực thi các chiến dịch tiếp thị. Hãy cùng NAVEE tìm hiểu về các hình thức triển khai tự động hóa tiếp thị nhé.

3.1. Digital Marketing Automation

Nhiều doanh nghiệp triển khai Digital Marketing Automation
Nhiều doanh nghiệp triển khai Digital Marketing Automation

Tiếp thị kỹ thuật số tự động hóa đã trở thành lĩnh vực kinh doanh lớn trong những năm gần đây, đặc biệt khi số lượng công nghệ tiếp thị trên thị trường tiếp tục tăng.

3.2. Email Marketing Automation

Email Marketing Automation đem lại hiệu quả tiếp thị vô cùng lớn cho doanh nghiệp
Email Marketing Automation đem lại hiệu quả tiếp thị vô cùng lớn cho doanh nghiệp

Email Marketing Automation là hình thức triển khai tiếp thị tự động hóa phổ biến nhất. Việc nuôi dưỡng và duy trì mối quan hệ với khách hàng chủ yếu được thực hiện thông qua Email như chào mừng, chăm sóc khi mua hàng, sinh nhật,…. Nếu không có quy trình tự động hóa, những hoạt động này sẽ phải khiến các Marketer thực hiện hoàn toàn thủ công và gây lãng phí thời gian.

Email Marketing Automation thường được kích hoạt dựa theo hành động hoặc thời gian. Email sẽ được gửi đến cho khách hàng vào những dịp nhất định. Ví dụ, sau khi bạn thực hiện đăng ký thành công trên một trang Web, ngay lập tức sẽ có một Email được gửi tới cho bạn.

3.3. Marketing Automation ứng dụng vào Social Media

Cùng với sự phổ biến của mạng Internet, Social Media ngày càng phát triển. Tuy nhiên, phát triển các hoạt động Marketing trên Social Media đòi hỏi sự đầu tư kỹ lưỡng về công sức và cả thời gian. Triển khai Marketing Automation trong Social Media là một giải pháp rất hiệu quả và đang được nhiều doanh nghiệp áp dụng.

Thiết lập hệ thống tự động rất hữu ích, nó hỗ trợ việc lên nội dung, tự động hóa quy trình phản hồi, đặt bộ lọc giám sát mạng xã hội. Dù điều này không thể thay thế hoàn toàn con người nhưng nó cũng giúp những nhà Marketer tiết kiệm rất nhiều về chi phí thời gian.

3.4. Mobile Marketing Automation

Hiện nay, Marketing thông qua SMS ngày càng trở nên phổ biến và hiệu quả. Các công ty cũng dần chú trọng hơn trong hoạt động Mobile Marketing.

SMS Marketing Automation đem lại hiệu quả cao
SMS Marketing Automation đem lại hiệu quả cao

Tương tự như Email, SMS cũng có thể được cài đặt tự động hóa tiếp thị dựa trên thời gian hoặc hành động của khách hàng. Điểm nổi bật ở đây là tỷ lệ mở SMS thường cao hơn so với Email, do đó tỷ lệ chuyển đổi cũng sẽ hơn hẳn.

3.5. Ứng dụng Marketing Automation để tự động hóa quảng cáo

Hầu hết các Marketer đều tốn khá nhiều thời gian cho công việc trên nền tảng quảng cáo như thay đổi bản sao, thời gian, đồ họa dựa trên hành động hoặc hành vi cá nhân của khách hàng mục tiêu.

Marketing Automation giúp bạn tiện lợi cho doanh nghiệp vì nó có thể tự động thay đổi và hoàn thiện chiến lược của mình để đáp ứng kịp thời hành vi người tiêu dùng. Ví dụ khách hàng truy cập trang Web của doanh nghiệp, tính năng tự động sẽ cho phép hiển thị các quảng cáo có liên quan trên các trang Web mà họ duyệt tiếp theo.

3.6. CRM và Marketing Automation

CRM và Marketing Automation có thể song hành cùng nhau. Chúng được ví như đôi bạn đồng hành mang lại nhiều lợi ích tuyệt vời cho các Marketer. Cụ thể, một bản cập nhật đơn giản trong cơ sở dữ liệu có thể kích hoạt toàn bộ các nhiệm vụ nội bộ. Đó có thể bao gồm tính điểm khách hàng tiềm năng, thông báo cho bộ phận bán hàng về những khách hàng tiềm năng mới. Ngoài ra, việc sử dụng CRM còn có thể kích hoạt quy trình làm việc qua Email, dựa trên dữ liệu hoặc hành động của người dùng.

4. Một số phần mềm triển khai Marketing Automation

Các phần mềm Marketing Automation thường là công cụ được những nhà Marketer yêu thích. Nhờ đó là họ có thể tiết kiệm thời gian chăm sóc khách hàng, tối ưu công việc để triển khai được nhiều hoạt động khác nhau. Dưới đây là một số ứng dụng tự động hóa tiếp thị được sử dụng nhiều nhất:

4.1. HubSpot

HubSpot CRM cung cấp cho bạn nhiều tính năng để triển khai Marketing Automation. Đây là một công cụ độc lập, nó cho phép người dùng tự động quá nhiều công việc khác nhau. Bao gồm thiết lập quy trình làm việc qua Email đơn giản hoặc xây dựng mạng lưới quy tắc phức tạp.

4.2. Drip

Đây là một công cụ chuyên về tiếp thị tự động hóa trong lĩnh vực thương mại điện tử. Chủ yếu nó được sử dụng cho Marketing qua Email, cung cấp quy trình tự động hóa Email, Marketing đa kênh,…

4.3. ManyChat

Nhiều doanh nghiệp sử dụng công cụ này để xây dựng Chatbot nhằm tương tác với khách hàng tiềm năng, khách hàng trên Facebook và SMS. Dù không thể thay thế tiếp xúc của con người nhưng ManyChat có thể giúp doanh nghiệp dễ dàng hơn để bắt đầu cuộc trò chuyện với khách hàng, Đồng thời nó cũng nắm bắt thông tin từ khách hàng tiềm năng và thêm vào CRM của doanh nghiệp.

4.4. Sprout Social

Đây là một công cụ hữu ích giúp giảm tải các công việc thủ công trên mạng xã hội như phản hồi tin nhắn, theo dõi mức độ tương tác. Ngoài ra, Sprout Social còn cung cấp tài liệu và tài nguyên cho doanh nghiệp để triển khai chiến dịch Marketing.

5. Bí quyết triển khai Marketing Automation hiệu quả cho doanh nghiệp

Bất kể chiến lược Marketing Automation của doanh nghiệp là gì, để có thể đạt được hiệu quả cao nhất thì những nhà Marketer cũng cần chú ý những điều sau:

5.1. Hiểu rõ khách hàng mục tiêu

Việc biết được chính xác thông tin về khách hàng mục tiêu và kỳ vọng của họ giúp các Marketer nhanh chóng tiếp cận, dễ dàng hơn trong việc triển khai Marketing Automation. Từ đó, các hoạt động Marketing sẽ được cá nhân hóa, hiệu quả đem lại cao hơn.

5.2. Nắm vững hành trình khách hàng

Đây được xem là yếu tố quyết định thành bại của Marketing Automation. Nó thể hiện năng lực của doanh nghiệp trong việc đáp ứng nhu cầu khách hàng mọi lúc mọi nơi.

5.3. Đừng quên việc quan sát và xem xét trong quá trình triển khai Marketing Automation 

Marketing Automation hiệu quả nhưng nó không phải là chiến lược duy nhất của doanh nghiệp. Do đó, Marketer cần quan sát và xem xét quá trình Marketing Automation một cách thường xuyên. Tùy vào hoạt động kinh doanh, sản phẩm hoặc khách hàng mà quy trình tự động hóa cũng thay đổi cho phù hợp.

6. Kết luận

Marketing Automation sẽ là giải pháp hiệu quả giúp cho những nhà Marketer rút ngắn danh sách những việc cần làm và nhanh chóng đạt được mục tiêu. Qua những chia sẻ từ bài viết, chắc hẳn bạn đã hiểu rõ hơn về tiếp thị tự động hóa cũng như làm sao để triển khai Marketing Automation hiệu quả nhất. Từ đó có những bước đi tiếp theo trong việc phát triển doanh nghiệp.

Nguồn: navee.asia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *