Vào tháng 5 năm 2020, với sự hỗ trợ kỹ thuật từ FAO của LHQ, Đại học Nông nghiệp Trung Quốc và nền tảng thương mại điện tử Trung Quốc Pinduoduo đã tổ chức một “cuộc thi nông nghiệp thông minh” . Ba đội gồm những người trồng dâu tây hàng đầu – đội Truyền thống – và bốn đội gồm các chuyên gia khoa học AI – đội Công nghệ – đã tham gia một cuộc thi trồng dâu tây ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, được coi là phiên bản nông nghiệp của trận đấu lịch sử giữa một người chơi cờ vây của con người và AI DeepMind của Google.
Ban đầu, các đội Truyền thống dự kiến ​​sẽ rút ra những cách làm hay nhất từ ​​kinh nghiệm trồng trọt và nông nghiệp tập thể của họ. Và họ đã làm – trong một thời gian. Họ đã dẫn đầu trong việc sản xuất hiệu quả trong vài tháng trước khi các nhóm Công nghệ dần bắt kịp, sử dụng các thiết bị hỗ trợ internet (như cảm biến thông minh), phân tích dữ liệu và tự động hóa nhà kính hoàn toàn kỹ thuật số.
Người chiến thắng cuối cùng được công bố vào tháng 12 năm 2020 . Bốn đội Công nghệ sản xuất trung bình 6,86 kg dâu tây, hay hơn 196% so với mức trung bình 2,32 kg của ba đội trồng truyền thống. Hơn nữa, các nhà công nghệ cũng vượt trội hơn nông dân về lợi tức đầu tư trung bình 75,5%, theo các nhà tổ chức cuộc thi.
Vậy, bí mật để công nghệ có thể đánh bại con người khi trồng dâu tây là gì? Câu trả lời dường như là phân tích và ứng dụng dữ liệu chính xác hơn. Nhóm Công nghệ đã sử dụng công nghệ biểu đồ tri thức để thu thập dữ liệu lịch sử canh tác và nhận dạng hình ảnh dâu tây. Điều này sau đó được kết hợp với nước, phân bón và các mô hình khí hậu nhà kính để tạo ra một chiến lược quyết định thông minh. Do đó, họ kiểm soát chính xác hơn việc sử dụng nước và chất dinh dưỡng, và họ cũng kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm tốt hơn thông qua tự động hóa nhà kính.
Ngược lại, những người nông dân truyền thống giải quyết các công việc tương tự bằng tay và kinh nghiệm.
Cuộc thi dâu tây giữa con người và máy móc này minh họa rằng ngành nông nghiệp truyền thống có chỗ rất lớn cho một cuộc chuyển đổi kỹ thuật số – Cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư (4IR) cho nông nghiệp. Với dự đoán gần 10 tỷ người sẽ sống trên Trái đất vào năm 2050 , thêm khoảng 3 tỷ miệng ăn so với năm 2010, nhu cầu đạt được tiến bộ đang trở nên cấp thiết. Thách thức được nhấn mạnh bởi đại dịch coronavirus, khiến hệ thống lương thực toàn cầu rơi vào tình trạng căng thẳng nghiêm trọng, làm gián đoạn chuỗi cung ứng thường xuyên.
Ở Trung Quốc, ngành nông nghiệp được đặc trưng bởi các trang trại nhỏ và số hóa thấp nên khó đạt được tiêu chuẩn hóa và hiệu quả kinh tế theo quy mô. Hơn nữa, ngành này cũng phải đối mặt với vấn đề lực lượng lao động nông nghiệp đang già đi và suy giảm. Điều đó giải thích cho kế hoạch của chính phủ Trung Quốc về việc thí điểm một “làng kỹ thuật số” vào đầu năm 2020.
Trong thời kỳ bùng nổ internet di động của thập kỷ trước, nông dân Trung Quốc đã nhanh chóng áp dụng lối sống kỹ thuật số, sử dụng thanh toán di động và giải trí video trực tuyến. Ở một số khu vực, mức độ dân làng kết nối với internet lớn hơn ở các thành phố lớn . Giờ đây, việc áp dụng các công nghệ kỹ thuật số tiên tiến vào nông nghiệp là biên giới mới.
Ngoài AI và dữ liệu lớn, blockchain là một công nghệ phổ biến khác cho nông nghiệp thông minh ở Trung Quốc – đặc biệt là liên quan đến an toàn thực phẩm. Người tiêu dùng Trung Quốc đã gặp phải những quả dưa hấu phát nổ do lạm dụng hóa chất tăng tốc tăng trưởng; “Thịt cừu” làm từ thịt chuột; và dầu ăn được tái chế từ dầu thải thu được từ bếp chiên nhúng của nhà hàng, bẫy mỡ hoặc thậm chí cống rãnh thoát nước (được gọi là “dầu máng xối”). Blockchain có thể được sử dụng để thu thập dữ liệu về nguồn gốc, tính an toàn và tính xác thực của thực phẩm, đồng thời cung cấp khả năng truy xuất nguồn gốc theo thời gian thực trong toàn bộ chuỗi cung ứng.
Ví dụ, GoGo Chicken, một công nghệ giám sát gia cầm dựa trên blockchain , được phát triển bởi một công ty con của công ty bảo hiểm trực tuyến Trung Quốc ZhongAn để ghi lại nguồn gốc xuất xứ của gà để chứng minh chúng có phải là gà hữu cơ (hay không). Theo công ty, mỗi con gà đeo một thiết bị theo dõi trên chân, tự động tải tiến trình thời gian thực của chúng thông qua chuỗi cung ứng lên cơ sở dữ liệu blockchain. Các cảm biến theo dõi nhiệt độ, độ ẩm và các khía cạnh khác trong môi trường của gà, trong khi các thuật toán đánh giá sức khỏe của chim bằng phân tích video.
Gần đây nhất, trong đại dịch coronavirus năm 2020, các công ty vừa và nhỏ của Trung Quốc (hoặc các doanh nghiệp vừa và nhỏ) – bao gồm nhiều công ty ít hoặc không có sự hiện diện trực tuyến trước đây – đã đổ xô vào phát trực tuyến video để thúc đẩy doanh số bán hàng vào thời điểm mà thói quen của người tiêu dùng đang thay đổi nhanh hơn bao giờ hết . Điều thú vị là việc bán các sản phẩm địa phương thông qua phát trực tiếp trên các kênh thương mại điện tử đang có động lực mạnh mẽ ở các thị trường nông thôn. Điều này một phần là do các nền tảng truyền thông mới có rất nhiều công cụ video dễ sử dụng, có nghĩa là nông dân có thể thêm video vào hoạt động tiếp thị của họ một cách thuận tiện.
Khi nông nghiệp số hóa, nhiều khả năng sẽ có thêm nhiều túi giá trị mới từ ngành lâu đời nhất. Chúng ta phải tiếp tục mang đến nhiều công cụ kỹ thuật số hơn, chẳng hạn như AI, dữ liệu lớn, blockchain và IoT, cho các doanh nhân làm việc trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt là xem xét xu hướng không thể đảo ngược của ngày càng ít người tham gia vào công việc này.
Phần lớn điều này không thể xảy ra cho đến khi các khu vực nông thôn được trang bị mạng băng thông rộng tốc độ cao, nhưng vẫn còn khoảng 3 tỷ người trên toàn thế giới – chủ yếu ở các vùng nông thôn – không có kết nối internet cơ bản. Hơn nữa, ngay cả ở những khu vực đã có kết nối internet, người nông dân vẫn chậm triển khai các công cụ kỹ thuật số vì tác động của chúng chưa được chứng minh đầy đủ. Đó là lý do tại sao cuộc thi làm dâu rất quan trọng.
Số hóa nông nghiệp sẽ đòi hỏi những cam kết lớn của chính phủ. Ở nông thôn Trung Quốc, việc thâm nhập internet trong tương lai sẽ liên quan đến các khoản đầu tư đáng kể vào cơ sở hạ tầng mạng ở các vùng sâu vùng xa, nơi mà sáng kiến ​​“làng kỹ thuật số” cung cấp hỗ trợ tài chính và tổ chức.
“Làng kỹ thuật số” là tương lai của nông nghiệp Trung Quốc – và thế giới. Phiên bản thử nghiệm sẽ là một điểm tham khảo có giá trị về cách các quốc gia khác có thể thu hẹp khoảng cách kỹ thuật số ở các vùng nông thôn.
Vào tháng 12 năm 2020, UN FAO đã cùng phát hành “Báo cáo hàng đầu về nông nghiệp kỹ thuật số” đầu tiên với Đại học Chiết Giang, trong đó chia sẻ tình trạng phát triển hiện tại của thương mại điện tử nông thôn Trung Quốc để các thị trường mới nổi toàn cầu tham khảo.
Trong khi các chính phủ trên khắp các châu lục tập trung vào quá trình chuyển đổi kỹ thuật số của nền kinh tế nông thôn của họ, thì chính những người nông dân lại bận rộn tạo ra năng suất mới mà nền kinh tế toàn cầu đang trải qua đại dịch rất cần.
Nguồn: hatgiongrangdong.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *