Niềm tin của người tiêu dùng là rất quan trọng nếu chúng ta muốn thúc đẩy sự thay đổi tích cực trong ngành nông nghiệp. Công nghệ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số có nắm giữ chìa khóa cho sự minh bạch thực sự không ?

Ngành công nghiệp nông nghiệp được tạo thành từ vô số chuỗi cung ứng phức tạp. Là hệ thống kết nối với nhau của các tổ chức, con người, hoạt động, dữ liệu và tài nguyên, chuỗi cung ứng có thể mang lại lợi ích kinh tế, xã hội và môi trường cho các bên liên quan, nhưng cũng có những rủi ro lớn. Cho dù đó là một chuỗi cung ứng trái cây và rau quả địa phương ở trung tâm Tây Ban Nha, hay một chuỗi cung ứng gia vị toàn cầu khổng lồ của Trung Quốc được xuất khẩu sang Ý, điều quan trọng là có thể theo dõi các sản phẩm thông qua các mạng lưới cung ứng ngày càng phức tạp này.

Truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số là quá trình theo dõi một sản phẩm thông qua các hệ thống kỹ thuật số, loại bỏ nguy cơ lỗi của con người. Truy xuất nguồn gốc, theo định nghĩa, là khả năng xác định và theo dõi lịch sử, phân phối, vị trí và ứng dụng của một sản phẩm, để đảm bảo độ tin cậy của các yêu sách bền vững, trong các lĩnh vực nhân quyền, lao động (bao gồm cả sức khỏe và an toàn), môi trường và chống tham nhũng.

Lợi ích của truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số

Truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số có thể làm giảm bớt và giảm nhiều rủi ro cấp bách nhất của ngành nông nghiệp. Ví dụ, các công nghệ này có thể hợp lý hóa các hành động khắc phục bằng cách nhanh chóng xác định các vấn đề cũng như giảm rủi ro liên quan đến an toàn thực phẩm và gian lận thực phẩm bằng cách giúp dễ dàng theo dõi tuyến đường của một vấn đề. Họ cũng có thể tối ưu hóa việc sử dụng và tái Fonte Windo sử dụng vật liệu hoặc tài nguyên, thúc đẩy tính bền vững và hiệu quả chi phí của chuỗi cung ứng thực phẩm. Trên thực tế người ta ước tính rằng những nông dân chuyển sang sử dụng công nghệ kỹ thuật số mang lại khoảng 10 đô la lợi ích cho mỗi 1 đô la chi tiêu. Công nghệ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số cũng có thể chứng nhận sản phẩm để đảm bảo chỉ có hàng hóa công bằng và bền vững mới được đưa ra thị trường – và tính xác thực của các sản phẩm này được truyền đạt đến người tiêu dùng.

Hiệp ước toàn cầu của Liên Hợp Quốc định nghĩa tính bền vững của chuỗi cung ứng là “quản lý các tác động môi trường, xã hội và kinh tế, và khuyến khích các hoạt động quản trị tốt trong suốt vòng đời của hàng hóa và dịch vụ”. Do đó, điều này có nghĩa là các chính sách, chương trình và công nghệ truy xuất nguồn gốc chuỗi cung ứng có thể cung cấp các cơ hội chính cho các doanh nghiệp nông nghiệp để mở rộng các hoạt động bền vững và đóng góp vào sự tiến bộ của các Mục tiêu Phát triển bền vững (SDGs) của Liên Hợp Quốc.

Điều này cũng được phản ánh bởi nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng đang phát triển. Trong Báo cáo Ủy thác Thực phẩm EIT gần đây, khảo sát gần 20.000 người tiêu dùng trên 18 quốc gia châu Âu, người tiêu dùng đã lên tiếng về nhu cầu ngày càng tăng về tính minh bạch của chuỗi cung ứng từ trang trại đến ngã ba, các sản phẩm tự nhiên và ghi nhãn thông tin tốt hơn. Điều này cho thấy nếu các doanh nghiệp nông nghiệp mở rộng nỗ lực minh bạch và triển khai các công nghệ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số, họ sẽ đáp ứng trực tiếp nhu cầu của người tiêu dùng và có khả năng tăng niềm tin vào các doanh nghiệp này trong quá trình này. Người tiêu dùng cũng đang chuyển sang nhiều dịch vụ kỹ thuật số và trực tuyến hơn trong bối cảnh đại dịch COVID – 19, với 45% mua sắm thực phẩm trực tuyến nhiều hơn. Vậy, đã đến lúc đầu tư vào công nghệ nông nghiệp kỹ thuật số?

Các rào cản về truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số

Mặc dù có những lợi ích rõ ràng này, thường có những lo ngại về việc thực hiện các công nghệ này. Để chuỗi cung ứng thực phẩm thực sự có thể truy xuất nguồn gốc, và để tất cả mọi người cảm nhận được lợi ích trong chuỗi giá trị thực phẩm, việc sử dụng các công nghệ này phải trở nên phổ biến. Với các rào cản như giá cả, khả năng tiếp cận và chấp nhận, sự hấp thụ của các giải pháp kỹ thuật số quan trọng như blockchain – một hệ thống phi tập trung để ghi lại và bảo vệ các giao dịch và dữ liệu – đã bị hạn chế do thiếu sự trưởng thành về công nghệ ”. Các yếu tố khác có thể bao gồm sự miễn cưỡng từ các doanh nghiệp hoặc trang trại nhỏ hơn ở các nước đang phát triển, ví dụ những người xem số hóa các quy trình là tốn kém và phức tạp.

Ngoài ra còn có hơn 10 triệu trang trại ở EU. Làm thế nào các công nghệ này có thể được triển khai để tất cả các trang trại, nhà sản xuất, nhà bán lẻ nhà sản xuất và quan chức có quyền truy cập phổ quát vào chúng và tất có các chuỗi cung ứng phức tạp đểu tuân theo các tiêu chuẩn truy xuất nguồn gốc tương tự.

Truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số trong thực tế

Sử dụng công nghệ để xây dựng lại niềm tin

Công nghệ có thể được sử dụng để chuyển tiếp minh bạch thông tin bằng cách loại bỏ nguy cơ can thiệp và giả mạo, kết quả là có thể xây dựng niềm tin của người tiêu dùng. Tại EIT Food, chúng tôi làm việc với một số công ty khởi nghiệp và đối tác đổi mới để phát triển và duy trì niềm tin này và làm cho truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn trong ngành nông nghiệp. Ví dụ, EIT Food Rising Foodstar Connecting Food đã tạo ra một nền tảng kỹ thuật số có thể theo dõi một sản phẩm trong thời gian thực, theo dõi và kiểm toán kỹ thuật số từng lô sản phẩm khi chúng đi qua chuỗi cung ứng.

“Trong quá khứ, tiếp thị thực phẩm dựa trên văn hóa bí mật và về cơ bản che giấu mọi thứ xảy ra với các sản phẩm thực phẩm theo chuỗi giá trị. Thật không may, điều này đã dẫn đến rất nhiều người tiêu dùng cảm thấy bị lạm dụng bởi các thương hiệu và không tin tưởng vào những tuyên bố được đưa ra về sản phẩm ”Coline Laurent, Giám đốc Tiếp thị và Truyền thống của Connecting Food, cho biết các công nghệ như blockchain có thể giúp giảm bớt.

Nói chuyện với EIT Food trên một tập podcast Food Fight, người đồng sáng lập Connecting Food, Maxine Roper, nói thêm rằng, người tiêu dùng muốn minh bạch hơn, nhưng các thương hiệu và nhà bán lẻ không thể làm điều đó ngày hôm nay vì chuỗi cung ứng rất phức tạp và các hệ thống thực sự quản lý chúng khá lỗi thời.

Cô giải thích rằng thông tin mà người tiêu dùng muốn là quá nhiều để phù hợp về mặt vật lý trên nhãn thực phẩm, vì vậy việc cho phép kỹ thuật số này thông qua mã QR, ví dụ, có nghĩa là các thương hiệu có thể kể một câu chuyện đầy đủ, xác thực đằng sau một sản phẩm. Điều này sẽ cho phép các thương hiệu truyền đạt “nó đến từ đâu và ai đã tạo ra nó, kết nối [người tiêu dùng] trở lại với những người thực sự đứng đằng sau sản phẩm thực phẩm cụ thể đó.”

Connecting Food đã huy động được khoảng 5 triệu euro kể từ khi thành lập vào năm 2016 và đang có kế hoạch tăng tốc phát triển công nghệ và thương mại trong những năm tới.

Một dự án khác tập trung vào truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số là Digital Twin Management của các đối tác EIT Food Siemens, Givaudan, Fraunhofer, Strauss và Đại học Kỹ thuật Munich. Dự án nhằm mục đích làm cho sản xuất thực phẩm minh bạch hơn và bền vững hơn bằng cách đưa ra một cái nhìn tổng quan về quy trình sản xuất và hậu cần.

Hệ thống quản lý sinh đôi kỹ thuật số tạo ra cặp song sinh kỹ thuật số – dấu chân kỹ thuật số của sản phẩm, sản xuất và vòng đời của chúng – giúp bạn có thể tìm hiểu thông tin chi tiết về sản phẩm khi nó di chuyển qua chuỗi cung ứng thực phẩm. Dự án đã được tập trung xung quanh việc phát triển các giải pháp phần mềm để quản lý các cặp song sinh kỹ thuật số này.

Nhóm nghiên cứu đã làm việc để cho phép phần mềm thu thập và chia sẻ thông tin liên quan đến sản xuất thực phẩm. Điều này liên quan đến việc phát triển chức năng của nền tảng và các công cụ để phân tích và quản lý dữ liệu. Những công cụ này hoạt động như các ứng dụng và có thể được thêm vào nền tảng để nâng cao chức năng của nó cho người dùng.

“Chúng tôi có thể sử dụng công nghệ để giúp làm cho hệ thống thực phẩm trở nên minh bạch, an toàn, hiệu quả và bền vững. Công nghệ như các hệ thống và nền tảng CNTT chuyên biệt cho phép chúng tôi làm điều này bằng cách cải thiện tính sẵn có của thông tin về thực phẩm và sản xuất của nó trên toàn bộ chuỗi giá trị “. Tiến sĩ Rudolf Sollacher từ đối tác EIT Food Siemens

Kỷ nguyên kỹ thuật số của đại dịch COVID – 19

Một công ty khởi nghiệp khác trong Hiệp hội EIT Food RisingFoodStars giúp các thương hiệu kết nối với người tiêu dùng – thông qua mã QR – là ScanTrust . Trong một tập podcast Food Fight Ricardo Garcia, Trưởng phòng Đối tác và Tư vấn Blockchain của ScanTrust, nói rằng ông tin rằng người tiêu dùng nên có khả năng tìm hiểu thêm về các sản phẩm họ đang mua và ngành công nghiệp thực phẩm nông nghiệp có nghĩa vụ cung cấp điều này cho họ.

“Tại ScanTrust, chúng tôi tập trung vào việc cho phép các thương hiệu xây dựng các kênh truyền thông đáng tin cậy với người tiêu dùng của họ và khôi phục niềm tin mà ngành công nghiệp thực phẩm đã mất trong vài năm qua. Chúng tôi làm điều này bằng cách cho phép các thương hiệu thực phẩm và đồ uống cung cấp cho mỗi sản phẩm của họ một mã QR code duy nhất trên bao bì của họ, cho phép họ liên kết thông tin với các sản phẩm cụ thể.” Ricardo giải thích.

Ông lập luận rằng đã có một sự mất mát về cấu trúc niềm tin đối với các thương hiệu thực phẩm – đặc biệt là với thế hệ millennials – nhưng đại dịch COVID – 19 đã tạo ra một cơ hội duy nhất cho các công nghệ truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số trở thành tiêu chuẩn và thúc đẩy niềm tin.

“Hàng loạt người tiêu dùng đã quen với việc sử dụng mã QR trong COVID-19] điều này đã giúp nói chuyện với các thương hiệu dễ dàng hơn nhiều về việc sử dụng mã QR trên bao bì thực phẩm”, ông nói. “Điều tiếp theo đối với chúng tôi là tận dụng làn sóng này.”

Xét nghiệm DNA để cải thiện an toàn chuỗi cung ứng

SwissDeCode, một EIT Food RisingFoodStar, là một sự mở rộng quy mô bằng cách sử dụng một hình thức truy xuất nguồn gốc kỹ thuật số khác để tối ưu hóa chuỗi cung ứng thực phẩm. Công ty Thụy Sĩ giúp các nhà sản xuất thực phẩm trồng và cung cấp thực phẩm an toàn để ăn bằng cách cung cấp chứng nhận thời gian thực về tính xác thực, an toàn và chất lượng của sản phẩm, quy trình và cơ sở.

Công nghệ DNAFoil của SwissDecode cho phép nông dân, nhà sản xuất thực phẩm và các tác nhân khác trong chuỗi giá trị thực phẩm nhanh chóng phát hiện các bệnh về đất, động vật và thực vật, cũng như ô nhiễm thực phẩm hoặc pha trộn, tại chỗ và không có sự chậm trễ trong phòng thí nghiệm. Hình thức kiểm tra nhanh, tại chỗ này có nghĩa là các quy trình có thể được sắp xếp hợp lý và rủi ro có thể được giảm. Một khi dữ liệu này được bảo mật kỹ thuật số và sản phẩm thực phẩm đi vào chuỗi cung ứng, các bên liên quan tiếp tục, bao gồm cả người tiêu dùng, có quyền truy cập vào thông tin, cho họ sự tự tin rằng các sản phẩm an toàn, xác thực và có thể truy xuất nguồn gốc.

SwissDeCode gần đây đã kết thúc vòng gọi vốn đầu tiên do VisVires New Protein (Singapore) và EIT Food dẫn đầu để đẩy nhanh sự phát triển của công nghệ. “Giải pháp của chúng tôi sẽ mang lại trải nghiệm người dùng tương đương với việc pha cà phê espresso và chứng chỉ tương đương với giấy chứng nhận do các phòng thí nghiệm cấp”, CEO và đồng sáng lập Brij Sahi cho biết. Hệ thống tự động nhằm mục đích cung cấp kết quả được chứng nhận ISO chỉ trong 30 phút so với các quy trình hiện tại có thể mất tới 7 ngày.

Tương lai của truy xuất nguồn gốc có phải là kỹ thuật số?

Truy xuất nguồn gốc sẽ từng là một quá trình đơn giản, nơi nông dân và thị trường địa phương được các ngôi làng và thị trấn nhỏ tin tưởng, nhưng trong thế giới toàn cầu hóa như chúng ta biết ngày nay, các thương hiệu thực phẩm và công ty hiện phải đối mặt với thách thức sản xuất cho thị trường đại chúng trong khi vẫn duy trì tính toàn vẹn và niềm tin của người tiêu dùng.

Báo cáo ủy thác thực phẩm EIT tiết lộ rằng niềm tin dành cho các nhà bản lẻ – điểm tiếp xúc chính trong ngành nông nghiệp đối với nhiều người tiêu dùng – thực sự đang tăng lên, nhưng vẫn còn nhiều việc phải làm. Nghiên cứu cho thấy người tiêu dùng thừa nhận rằng nhiều nhà bán lẻ đang tích cực cố gắng điều chỉnh nhu cầu của người tiêu dùng nhưng nhấn mạnh họ muốn các nhà bán lẻ rõ ràng hơn về tiêu chí của họ đối với các sản phẩm thực phẩm và tăng tính minh bạch trong chuỗi cung ứng của họ. Điều này mang lại một cơ hội rõ ràng cho các nhà bản lề để nắm bắt những nhu cầu của người tiêu dùng và hành động vì lợi ích công cộng bằng cách có khả năng chuyển sang kỹ thuật số.

Các cơ quan chính phủ, nhà sản xuất và nông dân cũng có việc phải làm để xây dựng niềm tin của người tiêu dùng. Những phát hiện của Báo cáo tin cậy này cho thấy các nền tảng trực tuyến để gạp dỡ và tương tác với nông dân, ví dụ, có thể làm tăng niềm tin và sự tự tin từ người tiêu dùng – một bước kỹ thuật số có lẽ đi đúng hướng.

Nguồn: smartbusiness.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *