IoT dường như đang thay đổi mọi thứ

IoT tạo ra một loạt giá trị trong ngữ cảnh của Digital Supply Network (DSN). Để hiểu tất cả, có thể hữu ích khi chia thị trường thành ba phân khúc cơ bản: tiêu dùng, dịch vụ / khu vực công và công nghiệp / doanh nghiệp. Mỗi thứ tồn tại trong bối cảnh của một hệ sinh thái rộng lớn hơn có thể cảm nhận và đo lường trên toàn bộ chuỗi giá trị của tổ chức, con người và cơ sở hạ tầng.

Consumer IoT (CloT) mô tả hàng triệu thiết bị khách hàng được kết nối có thể cảm nhận và đo lường: điện thoại thông minh, đồng hồ thông minh, xe hơi thông minh, thiết bị thông minh, trợ lý ảo biết nói, thiết bị theo dõi và giám sát thể dục cá nhân và lối sống, cùng những thiết bị khác. CloT bao gồm các ứng dụng cho phép các tổ chức hiểu rõ hơn về cách sản phẩm đang được sử dụng và tận dụng dữ liệu để phục vụ khách hàng hiệu quả hon, bảo trì sản phẩm của họ, thông báo cho các cải tiến và cập nhật sản phẩm cũng như khám phá các ý tưởng sản phẩm sáng tạo. Ngoài ra, dữ liệu do các thiết bị này tạo ra cũng tạo cơ hội cho việc bán kèm và bán thêm.

Dịch vụ / khu vực công IoT tập trung vào việc cung cấp các dịch vụ liên quan đến cơ sở hạ tầng thành phố thông minh, giao thông công cộng, an toàn công cộng, thực thi pháp luật tòa nhà thông minh / quản lý năng lượng, nông nghiệp thông minh và dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Mặc dù cả hai đều đang định hình lại một cách rõ ràng nhiều trải nghiệm hàng ngày của chúng ta, nhưng nhiều ứng dụng IoT mang tính cách mạng nhất hiện đang tập trung vào danh mục thứ ba: Internet vạn vật công nghiệp (IIoT)

Còn được gọi là Công nghiệp 4.0 hoặc IoT dành cho doanh nghiệp, IIoT có thể dẫn đến một số tác động đáng kể nhất đội với các tổ chức trong các ngành và lĩnh vực: giảm chi phí sản xuất cải thiện quy trình đưa ra các quyết định sáng suốt hơn và dẫn đến hiệu quả hoạt động – trong ngắn gọn, có khả năng cung cấp thông tin và định hình lại cách doanh nghiệp điều hành cả hoạt động và Digital Supply Network (DSN) của họ.

Cuối cùng, cách tiếp cận IIoT có thể phát triển thành một phương pháp có thể lặp lại và có thể mở rộng trong tổ chức và trên nhiều Digital Supply Network (DSN) mà nó hoạt động. Mỗi phân khúc IoT được đánh dấu bằng các đặc điểm riêng biệt và cơ hội thị trường, được tóm tắt trong hình 1.

Các ứng dụng cho IioT trong mạng lưới cung ứng kỹ thuật số (Digital Supply Network)

Trong khi tất cả các loại IoT đều có thể mang lại giá trị đáng kể, IioT có lẽ là phần không thể thiếu đối với Digital Supply Network (DSN). Để hiểu chính xác cách thức, điều quan trọng là phải xem xét sâu hơn.

Dưới đây, chúng tôi xem xét một số nghiên cứu điển hình cho các ứng dụng IioT ụ thể: Digital Twin, nhà máy thông minh và nhà máy lọc kỹ thuật số.

Thông qua ví dụ này, chúng ta có thể bắt đầu hiểu các cách mà IIoT kết nối và cung cấp năng lượng cho Digital cho Digital Supply Network (DSN), cũng như các cơ hội để các tổ chức tạo ra và nắm bắt giá trị trong mạng của họ.

Digital Twin: Chiếu sáng các nhà máy bị ẩn

Digital Twin là một hồ sơ kỹ thuật số đang phát triển về hành vi lịch sử và hiện tại của sản phẩm, tài sản hoặc quy trình và có thể được sử dụng để tối ưu hóa hiệu suất kinh doanh. Dựa trên các phép đo dữ liệu tích lũy, thời gian thực, trong thế giới thực trên một loạt các kích thước, Digital Twin phụ thuộc vào khả năng kết nối – và IIoT – để điều khiển chức năng.

Trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng cao, áp lực nhu cầu, giả định công suất không chính xác và cơ cấu sản xuất dưới mức tối ưu, một công ty sản xuất đã tìm cách thúc đẩy cải tiến hoạt động, đẩy nhanh sản lượng và thúc đẩy tốc độ ra thị trường. Tuy nhiên, đồng thời, nhà sản xuất đã bị cản trở bởi khả năng hiển thị hạn chế về vòng đời của họ và biết tương đối ít về việc phân bổ tài nguyên trong toàn bộ cơ sở.

Để có cái nhìn sâu sắc hơn về các quy trình của nó – và để có thể mô phỏng sự thay đổi về nguồn lực hoặc nhu cầu có thể ảnh hưởng đến cơ sở như thế nào – nhà sản xuất đã sử dụng các cảm biến để kết nối thành phẩm của mình và thực hiện một Digital Twin. Digital Twin này đóng vai trò như một mô hình ảo của cơ sở sản xuất và các quy trình, cho phép nhà sản xuất dự đoán chính xác hơn việc sử dụng công suất, tính khả thi và tác động chi phí của những thay đổi trong sản xuất.

Với việc triển khai này, công ty đã sử dụng các cảm biến để theo dõi vị trí và chuyển động của sản phẩm, chuyển tiếp nó đến nền tảng IoT và theo dõi hiệu suất theo lịch trình. Khi làm như vậy, nhà sản xuất có thể phân bổ nguồn lực hiệu quả hơn, theo dõi chuyển động của sản phẩm tốt hơn, hiểu tác động của việc điều chỉnh tổ hợp sản phẩm, ước tính chính xác hơn thời gian sản xuất và tối ưu hóa các quyết định sản xuất.

Những đổi mới này đã dẫn đến việc cải thiện 20% thông lượng. Hơn nữa, nhà sản xuất có thể sử dụng Digital Twin để mô phỏng nhiều tình huống giả định, cho phép nó so sánh và lập kế hoạch tốt hơn cho các kịch bản trong tương lai.

Digital Twin đã dẫn đến việc giảm 3-6% giá vốn hàng bán, cũng như cải thiện khả năng đưa ra quyết định đánh đổi dựa trên thực tế và dự đoán chi phí và hiệu suất sản phẩm mới. Hơn nữa, nhà sản xuất phát hiện ra rằng sự phong phú của dữ liệu có trong Digital Twin cũng có thể được sử dụng để xác định xu hướng của các lỗi chất lượng và xác định nguyên nhân gốc rễ của lỗi, tăng khả năng xác định và loại bỏ các vấn đề tiềm ẩn tốn kém.

Nhà máy thông minh và hệ thống tài sản thông minh

Nhà máy thông minh là một phần không thể thiếu của Digital Supply Network (DSN). Một hệ thống được kết nối, linh hoạt, tự tối ưu hóa, nó thúc đấy IIoT để tự động điều hành toàn bộ quy trình sản xuất và kết nối trên một mạng lưới cơ sở rộng lớn hơn.

Một tổ chức đang tìm cách cái thiện các quy trình của mình, nhưng thiếu dữ liệu để làm điều đó một cách hiệu quả và cho rằng một nhà máy thông minh có thể giúp tổ chức đó tăng cường hiệu suất. Công ty đã quyết định triển khai khái niệm nhà máy thông minh như một “bằng chứng giá trị” tại một trong những nhà máy của mình, trước khi cam kết đầu tư rất lớn vào các công nghệ mới hơn trên toàn mạng lưới của mình.

Tổ chức cần cải thiện tầm nhìn về hoạt động hàng ngày trong cơ sở. Công ty đã triển khai nhà máy thông minh bằng cách sử dụng các công nghệ được kết nối, thêm cảm biến vào các tài sản chính của nhà máy để tổng hợp dữ liệu máy móc trong một hệ thống tài sản thông minh trung tâm, cung cấp dữ liệu chuỗi thời gian và thời gian thực về hoạt động của cơ sở, bao gồm sản xuất và các mối quan hệ giữa tài sản, con người và quy trình.

Đổi lại, khả năng hiển thị được cải thiện này đã giúp cung cấp khả năng hiển thị rö ràng hơn về tính sẵn có của tài sản và giảm các biến thế cũng như sự bất thường của quy trình – dẫn đến khả năng phát hiện trước các vấn đề tiềm ẩn về sản xuất, môi trường, sức khỏe và an toàn. Hơn nữa, nó cho phép các nhà điều hành, giám sát và quản lý nhà máy thực hiện các hành động nhằm tiết kiệm lao động, nguyên liệu thô và sử dụng năng lượng.

Theo dõi thời gian thực

Tính minh bạch và trách nhiệm giải trình là những lĩnh vực quan trọng của một chuỗi cung ứng chức năng và theo dõi thời gian thực cho phép cả hai điều này. Các thiết bị IoT như màn hình GPS hiện có thể theo dõi mọi thứ từ vị trí của lô hàng đến nhiệt độ hiện tại của lô hàng, cung cấp thông tin thực tế cập nhật từng phút cho phép các chuyên gia hậu cần hiểu đầy đủ về cách chuỗi cung ứng của họ hoạt động.

Theo dõi thời gian thực hữu ích cho các mặt hàng có giá trị cao và hàng hóa nhạy cảm với nhiệt độ. Tất cả các giai đoạn trong chuỗi hành trình của lô hàng có thể được lập bản đồ và xác minh thông qua việc sử dụng dữ liệu IoT và đăng ký thiết bị. Chỉ là một ví dụ, các thiết bị IoT có thể tự động gắn cờ các lô hàng đã rời khỏi vùng nhiệt độ an toàn và giúp bảo vệ khách hàng khỏi hàng hóa hư hỏng. 

Tự động hóa

Tự động hóa chuỗi cung ứng sẽ tiếp tục phát triển tầm quan trọng trong suốt những năm 2020, đặc biệt là trong nhà kho. Khi các doanh nghiệp tự động hóa số lượng nhiệm vụ kho ngày càng tăng, họ sẽ cần dữ liệu chính xác và có sẵn ngay lập tức để cung cấp năng lượng cho hệ thống tự động của họ.

Quản lý các thủ tục giấy tờ

Quản lý thủ tục giấy tờ là diều cần thiết để vận hành chuỗi cung ứng suôn sẻ, nhưng cũng là một điểm đau chung của nhân viên, đặc biệt khi trách nhiệm thuộc về những người lao động như tài xế xe tải. Bằng cách tận dụng các giải pháp hậu cần thông minh, các doanh nghiệp có thể tự động hóa các công việc thủ tục giấy tờ rườm rà nhất của họ, chẳng hạn như xác minh trái phiếu của người môi giới vận tải hàng hóa hoặc xử lý vận đơn.

Tăng độ chính xác dự báo

Một hệ thống IoT được triển khai đúng cách có thể giúp cải thiện dự báo nhu cầu của doanh nghiệp. Bằng cách tự động thu thập dữ liệu, hệ thống IoT giúp cải thiện độ chính xác của dữ liệu và cung cấp cho các nhà quản lý chuỗi cung ứng tài liệu tốt hơn để tạo dự báo nhu cầu.

lIoT giúp cải thiện các phương pháp thu thập dữ liệu theo nhiều cách khác nhau. Đầu tiên, nó làm giảm đáng kể ảnh hưởng của lỗi con người trong việc thu thập dữ liệu. Nó cho phép thu thập dữ liệu mọi lúc hoặc theo khoảng thời gian xác định và tiết kiệm thời gian lao động dành cho việc thu thập dữ liệu theo cách thủ công. Cuối cũng, nó cho phép các doanh nghiệp thu thập dữ liệu khó hoặc không thể thu thập thủ công.

Kiểm soát hàng tồn kho tốt hơn

Kiểm soát hàng tồn kho là một phần quan trọng của quản lý kho hàng và chuỗi cung ứng và IoT cũng có thể mang lại lợi ích trong lĩnh vực này. Bằng cách tận dụng các cảm biến IoT tiên tiến tự động theo dõi và phản tích vị trí hàng tồn kho và mức tồn kho, các chuyên gia chuỗi cung ứng có thể tạo ra một hệ thống theo dõi hàng tồn kho chính xác và cập nhật từng phút.

Case Studies Nhà máy lọc mỏ kỹ thuật số

Một công ty khai thác toàn mò cầu muốn giám chi phí bảo trì, tăng tính khả dụng của tài sản và giảm tình trạng ngừng hoạt động ngoài kế hoạch bằng cách xác định và giải quyết các vấn đề về quy trình trước khi chung có thể phát sinh. Công ty thường dựa vào các quy trình dựa trên bảng tính thủ công để báo cáo và giám sát. Tuy nhiên, ngoài việc tốn nhiều tài nguyên, cách tiếp cận này còn mang tính chất hồi cứu, báo cáo về hiệu quả hoạt động còn nợ ít nhất hai ngày. Số hóa nhà máy lọc dầu là quan trọng chiến lược.

Để hợp lý hóa các quy trình và cải thiện khả năng hiển thị và độ chính xác tổng thể, công ty đã triển khai hệ thống quản lý hiệu suất tài sản (APM) được cung cấp bởi IIoT. Bảng cách kết nối các tài sản và ứng dụng quan trọng của mình, tổ chức có thể sử dụng hệ thống này để thu thập dữ liệu về hiệu suất tài sản giám sát hoạt động từ xa và xem xét các chỉ số hiệu suất chính liên quan đến sức khỏe, an toàn và hiệu quả của các tài sản hoạt động của mình trong thời gian thực. Phân tích nâng cao về dữ liệu này cho phép công ty tạo ra một bức tranh toàn cảnh về quy trình tinh chế và hiểu, dự đoán và tối ưu hóa hiệu suất của các tài sản của mình một cách nhanh chóng.

Kết quả là chi phí bảo trì thấp hơn, tính sẵn có của tài sản tăng lên và ít sự cố mất điện hơn. Ngoài ra, công ty đã sử dụng quy mô và phạm vi dữ liệu rộng để đưa ra các quyết định đầu tư vốn và hoạt động sáng suốt hơn dựa trên dữ liệu cập nhật nhất, cũng như để phân tích, mô hình hóa và đánh giá tình trạng thiết bị và hiệu suất trong tương lai.

Nghĩ lớn, bắt đầu nhỏ, mở rộng quy mô nhanh

IoT ở nhiều dạng – bao gồm người tiêu dùng, dịch vụ / khu vực công và công nghiệp – là động cơ thúc đẩy Digital Supply Network (DSN). Có nhiều cơ hội khác nhau để sử dụng IIoT dể nhận ra giá trị từ việc tận dụng nó trong Digital Supply Network (DSN); các nhà máy thông minh, nhà máy lọc dầu thông minh và cặp song sinh kỹ thuật số chỉ là một vài khả năng để các tổ chức đưa ra các quyết định thông minh hơn, dựa trên sự hình thành nhờ kết nối. Nhưng chắc chắn còn nhiều cơ hội hơn nữa để khám phá và đánh giá.

Để bắt đầu, trước tiên các tổ chức nên xác định nơi mà IIoT có thể thêm giá trị tức thì trong Digital Supply Network (DSN) của họ, tận dụng các trường hợp sử dụng ở trên hoặc các trường hợp sử dụng đã được chứng minh khác. Bắt đầu với các ứng dụng IIoT nhỏ, có thể quản lý được trong một số cơ sở, nhà máy, tài sản hoặc dây chuyên sản xuất hạn chế là một cách bắt đầu được kiểm tra thời gian.

Các ứng dụng tương đối đơn giản của IIoT, gắn liền với các thước đo thành công được xác định rõ ràng có thể giúp các tổ chức nhắm mục tiêu và chứng minh các lĩnh vực có cơ hội thực sự để tạo ra giá trị hữu hình.

Đi từ thí điểm đến quy mô có thể cho phép các tổ chức học hỏi từ các ứng dụng nhỏ, có thể quản lý của công nghệ và sau đó mua vào có thể cho phép họ mở rộng phạm vi sang các cách sử dụng phức tạp hơn của IIoT liên quan đến sự hợp tác với các bên liên quan cả nội bộ và bên ngoài để tổ chức. Và một trong những điểm mạnh lớn nhất của IoT là tính linh hoạt của nó – các tổ chức có thể sử dụng dữ liệu được tạo ra bởi các hệ thống được kết nối với nhiều sáng kiến để giải quyết một loạt các ưu tiên.

Dưới đây là những điểm chính quan trọng cho bạn :

  • Một tổ chức có thể có nhiều Digital Supply Network (DSN) và có thể áp dụng IoT theo nhiều cách để đáp ứng nhu cầu của tổ chức. Không có một con đường đúng và không có điểm cuối cụ thế nào mà mọi tổ chức cần phải phấn đấu. Tuy nhiên, có nhiều ứng dụng và trườmg hợp sử dụng khác nhau mà nhiều doanh nghiệp đã thể hiện thành công có thế chứng minh giá trị dòng trên và dưới hữu hình. Hơn nữa, IIoT có thể cho phép tính linh hoạt để mở rộng quy mô nhanh chóng, xây dựng và cung cấp năng lượng cho các Digital Supply Network (DSN) mới khi nhu cầu phát triển.
  • IoT cho phép tính linh hoạt trong Digital Supply Network (DSN). Việc sử dụng các khả năng công nghệ bổ sung, chẳng hạn như đám mây, có nghĩa là thông tin cũng có thể được sử dụng theo nhiều cách và dễ dàng mở rộng. Bằng cách này, các khả năng IoT linh hoạt và thích ứng với nhu cầu phát triển của các tổ chức trong Digital Supply Network (DSN) của họ.
  • IoT tạo ra và nắm bắt dữ liệu, nhưng các tổ chức phải có khả năng khai thác nó. Mặc dù IoT có thể tạo ra dữ liệu, nhưng điều quan trọng cần nhớ là thiết bị cảm biến, sản phẩm và chuỗi cung ứng thường là không đủ. Các tổ chức nên hiểu rõ những gì họ muốn biết, đồng thời xây dựng cơ sở hạ tầng công nghệ và tài năng phù hợp để sử dụng dữ liệu một cách hiệu quả – và tạo ra các tầm nhìn có ý nghĩa chuyển thành các hành động sáng suốt trong thế giới thực.
  • Digital Supply Network (DSN) cho phép các tổ chức đưa ra các quyết định sáng suốt hơn; IIoT tạo ra thông tin cung cấp năng lượng cho các chiến lược đó. Điều này có thể mang lại giá trị đáng kể cho một tổ chức. Việc làm sáng tỏ các hành vi “đen tối” trước đây, các luồng tài nguyên và thậm chí cả dữ liệu sản xuất có thể cho phép các tổ chức hiểu rõ hơn về hoạt động của họ, phát hiện ra các cơ hội mới và thúc đẩy các quy trình hiệu quả hơn. Khả năng kết nối có thể giúp định hướng chiến lược mới và cho phép tổ chức chuyển sang cấp độ hoạt động mới.

 

Nguồn: smartindustry.vn

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *