Thị trường chứng khoán thường phản ứng nhanh với sự thay đổi lãi suất – chắc chắn là nhanh hơn nhiều lĩnh vực khác của nền kinh tế, có thể mất đến 12 tháng để bắt kịp. Điều này có thể mang lại nhiều cơ hội cho các nhà giao dịch phân tích thị trường chứng khoán, cả khi mua và nắm giữ hoặc sử dụng phương pháp đầu cơ ngắn hạn.

Lãi suất và giá cổ phiếu có mối liên hệ chặt chẽ với nhau: Trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về lãi suất nói chung trước khi chuyển sang tìm hiểu tác động tổng thể mà chúng có thể có đối với cổ phiếu và cách kết hợp thông tin này vào phân tích.

LÃI SUẤT LÀ GÌ VÀ TẠI SAO CHÚNG THAY ĐỔI?

Nói một cách đơn giản, lãi suất là chi phí của việc vay tiền. Có nhiều loại lãi suất khác nhau sẽ ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, sự khác biệt chính là:

  • Tỷ giá ngân hàng: Đây là tỷ giá mà các ngân hàng cho vay lẫn nhau. Đây cũng là tỷ lệ ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường chứng khoán. Ở Mỹ, đây được gọi là lãi suất Cục dữ trữ liên bang FED.
  • Lãi suất tiêu dùng: Đây là lãi suất tính trên các khoản vay dành cho người tiêu dùng, chẳng hạn như thế chấp hoặc tài sản, ô tô. Chúng có thể dựa trên tỷ giá ngân hàng, nhưng chúng độc lập và không phải phản ánh những thay đổi gần đây.

Mặc dù hai loại lãi suất này khác nhau, nhưng chúng cũng có mối liên hệ chặt chẽ với nhau. Khi các ngân hàng cho vay tiền rẻ hơn với lãi suất thấp hơn, điều này có thể được chuyển cho người tiêu dùng bởi người cho vay, đồng thời giữ lãi suất cho vay thấp hơn. Các nhà giao dịch bị ảnh hưởng bởi những mức lãi suất này vì chúng có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu, khiến chúng tăng hoặc giảm.

TÁC ĐỘNG TỔNG THỂ CỦA LÃI SUẤT LÀ GÌ?

Lãi suất được thiết lập với mục đích có tác động cụ thể đến nền kinh tế. Theo nguyên tắc chung:

  • Lãi suất cao hơn có thể làm chậm tăng trưởng kinh tế. Việc đi vay trở nên đắt đỏ hơn và có nhiều động cơ để tiết kiệm tiền hơn, vì vậy mọi người có thể được khuyến khích chi tiêu ít hơn.
  • Lãi suất giảm có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế. Việc đi vay trở nên rẻ hơn và ít có động cơ tiết kiệm hơn, vì vậy mọi người có thể được khuyến khích chi tiêu hoặc đầu tư.

Các ngân hàng trung ương sẽ cố gắng kiểm soát các chức năng này bằng cách thiết lập lãi suất ngân hàng (lãi suất mục tiêu cho các ngân hàng cho các ngân hàng khác vay tiền từ số dư dự trữ của họ) trong nỗ lực giữ lạm phát trong tầm kiểm soát. Nhiệm vụ trung tâm của Cục Dự trữ Liên bang (Fed) là duy trì giá cả và việc làm ổn định, chủ yếu thông qua việc kiểm soát lãi suất.

LÃI SUẤT ẢNH HƯỞNG ĐẾN CỔ PHIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Có hai cách chính mà cổ phiếu bị ảnh hưởng bởi lãi suất: trực tiếp và gián tiếp. Dưới đây là tóm tắt về cách các doanh nghiệp, và do đó là cổ phiếu, bị ảnh hưởng bởi những thay đổi đối với lãi suất:

1. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng trực tiếp bởi tỷ giá ngân hàng vì chúng ảnh hưởng đến số tiền mà một công ty có thể vay được. Khi lãi suất tăng, các công ty vay vốn sẽ đắt hơn. Nếu chi tiêu giảm, tốc độ tăng trưởng sẽ chậm lại và điều này có thể tác động tiêu cực đến lợi nhuận. Khi lãi suất giảm, các công ty vay vốn với mục đích tăng trưởng sẽ rẻ hơn và điều này có thể khuyến khích giá cổ phiếu tăng.

2. Các doanh nghiệp bị ảnh hưởng gián tiếp vì lãi suất cao hơn có nghĩa là lợi nhuận khả dụng ít hơn trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Điều này có nghĩa là chi tiêu ít hơn cho các sản phẩm và dịch vụ, điều này có thể lại tác động đến doanh thu và lợi nhuận, có khả năng khiến giá cổ phiếu giảm. Ngược lại, khi lãi suất thấp hơn và mọi người chi tiêu thoải mái hơn, điều này có thể tốt cho hoạt động kinh doanh và giúp đẩy giá cổ phiếu lên cao hơn khi công ty có tốc độ tăng trưởng mạnh hơn.

Tại Mỹ, Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) ấn định lãi suất ngân hàng cho FED, họp 8 lần một năm để đưa ra những điều chỉnh có thể xảy ra. Lãi suất cao hơn có thể có nghĩa là giá cổ phiếu thấp hơn, và lãi suất thấp hơn có thể mang lại giá cổ phiếu cao hơn.

lãi suất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào ?
lãi suất ảnh hưởng đến giá cổ phiếu như thế nào ?

CÁCH PHÂN TÍCH CỔ PHIẾU DỰA TRÊN QUYẾT ĐỊNH LÃI SUẤT

Những thay đổi đối với tỷ giá ngân hàng có thể gây ra sự biến động, có nghĩa là thường có cơ hội để giao dịch xung quanh sự thay đổi giá của cổ phiếu. Nếu lãi suất cao hơn và giá cổ phiếu giảm, điều này có thể mang đến cơ hội cho các nhà giao dịch nghĩ rằng giá cuối cùng sẽ tăng trở lại theo thời gian.

Nó cũng cho thấy tiềm năng đầu cơ vào thị trường chứng khoán thông qua các chỉ số và thị trường quyền chọn. Khi các ngân hàng trung ương phải công bố những thay đổi về lãi suất, điều này tự nó có thể gây ra sự biến động trên thị trường. Như đã đề cập trước đây, thị trường chứng khoán phản ứng nhanh với những thay đổi về lãi suất, vì vậy các nhà giao dịch thường sẽ đưa ra dự đoán của họ trước các thông báo lớn của ngân hàng trung ương. Sự gia tăng và giảm nhu cầu từ các nhà giao dịch sẽ góp phần vào sự biến động này và có thể tạo ra sự bất ổn trên thị trường chứng khoán xung quanh các thông báo về tỷ giá.

Để giao dịch cổ phiếu xung quanh lãi suất và các quyết định lãi suất sắp tới, các nhà giao dịch cần phải biết các ngày kinh tế quan trọng trong lịch. Đây là khi sự biến động đáng kể có thể xảy ra trên thị trường chứng khoán, vì vậy bất kỳ nhà giao dịch chứng khoán nào cũng muốn biết điều gì đang xảy ra, đặc biệt nếu đầu cơ vào biến động giá ngắn hạn. Kiểm tra lịch kinh tế để luôn cập nhật các sự kiện có khả năng thay đổi thị trường.

Hãy nhớ rằng sự biến động tạo ra cơ hội, nhưng nó cũng làm tăng rủi ro, vì vậy điều quan trọng là các nhà giao dịch phải tuân thủ chặt chẽ các chiến lược quản lý rủi ro và kế hoạch giao dịch của bạn. Điều này có thể giúp giảm thiểu thiệt hại khi giao dịch các cổ phiếu nhạy cảm với lãi suất, hoặc thị trường biến động xung quanh các quyết định về tỷ giá.

CỔ PHIẾU TỐT NHẤT ĐỂ PHÂN TÍCH KHI LÃI SUẤT GIẢM

Có vẻ dễ dàng hơn để tìm thấy cổ phiếu hấp dẫn khi lãi suất giảm vì lãi suất thấp hơn có thể dẫn đến thu nhập khả dụng cao hơn trong nền kinh tế, cùng với chi phí đi vay có khả năng thấp hơn cho các công ty. Một số cổ phiếu có thể bắt đầu chủ đề tăng giá xung quanh các kịch bản này bao gồm:

  • Cổ phiếu lĩnh vực bán lẻ: Khi người dân có thu nhập khả dụng nhiều hơn để chi tiêu nhờ lãi suất giảm, lĩnh vực bán lẻ có thể được thúc đẩy. Đây có thể là thời điểm tốt để điều tra cổ phiếu của các nhà bán lẻ.
  • Cổ phiếu tiện ích: Khi lãi suất thấp hơn, đây có thể là thời điểm hấp dẫn để xem xét tiềm năng trả cổ tức khá ổn định từ cổ phiếu tiện ích. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng lãi suất tăng có thể có tác động tiêu cực đến cổ phiếu ngành điện nước.
  • Cổ phiếu niêm yết trên chỉ số S&P 500: Chỉ số này đo lường hiệu quả hoạt động cổ phiếu của 500 công ty lớn nhất niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ. Nếu việc cắt giảm lãi suất ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán, điều này thường có thể được theo dõi thông qua S&P 500 và các nhà giao dịch có thể đưa ra quyết định mua hoặc bán dựa trên điều này. Vào khoảng thời gian các công bố của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), có thể có sự biến động đáng kể đối với các cổ phiếu thuộc S&P 500, báo hiệu tiềm năng cho các cơ hội giao dịch ngắn hạn.

Tác động của việc thay đổi lãi suất của Fed đối với S&P 500

S&P 500 bị tác động bởi lãi suất
S&P 500 bị tác động bởi lãi suất

Biểu đồ này theo dõi S&P 500, cùng với những ngày FED cắt giảm và tăng lãi suất được công bố trong khoảng thời gian ba năm. Rõ ràng là các xu hướng không phải lúc nào cũng rõ ràng: sau khi tăng lãi suất một phần tư vào tháng 12 năm 2017, S&P 500 đã tiếp tục bất chấp kỳ vọng và tăng gần 6% vào tháng 1 năm 2018.

Biểu đồ cũng cho thấy có thể có những thay đổi đáng kể về giá cổ phiếu xung quanh thời điểm Ủy ban Thị trường Mở Liên bang thông báo. Trước khi cắt giảm lãi suất vào tháng 10 năm 2019, đã có một giai đoạn biến động đáng kể; sau khi nó được công bố, S&P 500 đã đóng cửa ở mức cao kỷ lục. Điều quan trọng là theo dõi tin tức, nhận thức về các sự kiện kinh tế có thể ảnh hưởng đến giá cổ phiếu và xây dựng chúng vào kế hoạch giao dịch.

CỔ PHIẾU TỐT NHẤT ĐỂ PHÂN TÍCH KHI LÃI SUẤT TĂNG

Có thể khó tìm cơ hội đầu tư cổ phiếu hấp dẫn hơn khi lãi suất tăng. Tuy nhiên, cơ hội thường vẫn sẽ ở đó, mặc dù chúng có thể đòi hỏi một số thận trọng hơn. Dưới đây là một số phân khúc thị trường hấp dẫn hơn để theo dõi khi lãi suất tăng:

  • Cổ phiếu ngân hàng: Khi lãi suất tăng, các ngân hàng có xu hướng kiếm nhiều tiền hơn từ mức lãi suất cao hơn mà họ có thể tính cho các khoản vay, vì vậy giá cổ phiếu của họ có thể tăng theo dự đoán.
  • Cổ phiếu có cổ tức cao: Những loại cổ phiếu này có thể hấp dẫn khi lãi suất đang tăng lên, thúc đẩy nhu cầu của nhà đầu tư tăng lên và sau đó cũng có thể giữ cho giá cổ phiếu tăng.
  • Cổ phiếu có tính thanh khoản cao: Nếu lãi suất tăng dẫn đến biến động thị trường, nhà đầu tư vào cổ phiếu hoặc quỹ ETF có tính thanh khoản cao có thể linh hoạt hơn với khả năng di chuyển ra khỏi vị trí cao hơn mà không tạo ra tác động tiêu cực lớn về giá.

MỐI QUAN HỆ GIỮA LÃI SUẤT VÀ CỔ PHIẾU: NHỮNG Ý CHÍNH

Không có chiến lược đảm bảo nào để giao dịch cổ phiếu dựa trên lãi suất và hầu hết các nhà giao dịch chọn có một danh mục đầu tư đa dạng trong nỗ lực phòng ngừa rủi ro thua lỗ. Cổ phiếu có tính thanh khoản cao có thể có lợi khi giao dịch xung quanh các quyết định về lãi suất, vì mức độ thanh khoản cao hơn có thể cho phép nhà đầu tư hoặc nhà giao dịch mua vào hoặc bán ra cổ phiếu mà không ảnh hưởng lớn đến giá cổ phiếu.

Cách làm chính là theo dõi tin tức tài chính và lịch kinh tế, theo dõi các chỉ số chứng khoán chính để theo dõi biến động của thị trường chứng khoán và sử dụng các kỹ thuật quản lý rủi ro mạnh mẽ để cố gắng bảo vệ khỏi tổn thất nặng nề vì quyết định lãi suất có thể tạo ra những động thái lớn trên thị trường.

Nguồn: dautusieude.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *