Với hơn 38% dân số (620 triệu hay 235 triệu) tham gia vào lĩnh vực nông sản thực phẩm, ngành F&B ASEAN đang đạt được những thành tựu đáng kể để tăng trưởng và phát triển bền vững, lĩnh vực này được dự kiến sẽ ngày càng được nâng cao năng suất và đảm bảo nhu cầu tiêu dùng. Tuy nhiên, xuất khẩu nông sản và thực phẩm đang gặp nhiều trở ngại và tăng trưởng chậm lại do nhiều yếu tố về thời tiết, kinh tế hay những trở ngại từ đại dịch COVID-19. Thay đổi về tiêu dùng và nhu cầu khi nền kinh tế thịnh vượng hơn với thu nhập tăng cao cũng là những thách thức lớn đối với ngành F&B ASEAN. Các tiêu chuẩn và quy định về thực phẩm phục vụ với nhiều mục đích: bảo vệ sức khỏe cộng đồng bằng cách yêu cầu giới hạn các chất có thể gây hại trong sản phẩm, cung cấp các yêu cầu để đảm bảo người tiêu dùng có đủ thông tin để đưa ra lựa chọn sáng suốt và phục vụ cho việc giao thương giữa các quốc gia. Việc hài hòa các tiêu chuẩn trong lĩnh vực thực phẩm sẽ cho phép ASEAN đáp ứng nhu cầu của dân số ngày càng tăng. Xu hướng thương mại hỗ trợ nhu cầu đẩy nhanh nỗ lực này để khai thác tiềm năng của ngành. Cùng Innovative Hub tìm hiểu tổng quan ngành F&B khu vực ASEAN trong bài viết sau

TỔNG QUAN NGÀNH F&B ASEAN

Giá trị xuất khẩu nông sản ASEAN đã tăng trưởng nhanh chóng kể từ năm 2008, tăng từ 38,2 tỷ USD năm 2008 lên 53,25 tỷ USD năm 2011. Tuy nhiên, trong khi nông sản thực phẩm khu vực đạt tốc độ tăng trưởng cao nhất trong năm 2011, chỉ chiếm 4,3% giá trị tổng kim ngạch xuất khẩu của ASEAN. Do phần lớn các nước ASEAN phụ thuộc nhiều vào lĩnh vực nông sản để tăng trưởng, thương mại, đầu tư và việc làm, dòng chảy tự do của các sản phẩm nông sản trong ASEAN trở thành nhu cầu thiết yếu. ASEAN sẽ chỉ đạt được lợi ích nếu nó tăng tốc và tăng cường nỗ lực để đạt được sự hài hòa tiêu chuẩn.

Sự gia tăng dân số và mức sống tăng đồng nghĩa với việc nhu cầu tiêu dùng ngày càng lớn hơn, thúc đẩy nhu cầu về nhiều loại thực phẩm bổ dưỡng hơn và nhiều sự lựa chọn hơn và giá cả cạnh tranh. Điều này sẽ đòi hỏi lớn hơn sự lưu thông hàng hóa qua biên giới ASEAN, thúc đẩy thương mại nội khối ASEAN và tạo việc làm. Tăng trưởng kinh tế nhanh chóng đã tạo ra sự bùng nổ tiêu dùng tầng lớp trung lưu, nhu cầu bình quân đầu người về protein đã tăng lên cho thấy một sự chuyển đổi điển hình hướng tới các loại thực phẩm giàu năng lượng hơn. Mặc dù tốc độ tăng trưởng nhanh chóng gần đây về nhu cầu protein, vẫn còn nhiều chỗ tăng trưởng do hầu hết các quốc gia này vẫn đang có sự tiêu thụ protein thấp hơn. Ví dụ: bình quân đầu người của Indonesia tiêu thụ protein thấp hơn 16% so với trung bình toàn cầu trong năm 2019. Điều này ổn định về mức tiêu thụ được quan sát sau khi các quốc gia vượt qua ngưỡng 20.000 USD GDP bình quân đầu người (PPP).

Hàng rào kỹ thuật số đang là trở ngại lớn cho việc mở rộng thương mại thực phẩm chế biến trong khu vực và toàn cầu. Các quy định về thực phẩm sẽ thúc đẩy thương mại nội khối ASEAN bằng cách loại bỏ, cắt giảm, hạn chế về chi phí thương mại. Trong ASEAN, lĩnh vực thực phẩm phải đối mặt với những hạn chế đáng kể về quy định và kỹ thuật đối với thương mại, điều này có thể tạo ra sự phức tạp và chậm trễ, áp đặt chi phí và rủi ro kinh doanh, ảnh hưởng đến an ninh và an toàn thực phẩm, đồng thời cũng hạn chế cơ hội cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ phát triển thương mại.

Hầu hết các công ty sản xuất trong ngành F&B ASEAN có năng lực tài chính yếu. Do đó, họ phải đối mặt với một cú sốc kinh tế chung do đại dịch COVID-19 gây ra. Hơn 85% doanh nghiệp gặp khó khăn trong quản lý hàng tồn kho, phân phối và quản lý nguồn nhân lực trong một cuộc suy thoái kinh tế toàn cầu. Tuy nhiên, 94.7% doanh nghiệp nhận ra điểm yếu của họ và đã sửa đổi cơ cấu sản xuất. Hơn nữa, 68.4% doanh nghiệp áp dụng công nghệ hiện đại trong sản xuất và phân phối để tạo ra lợi thế cạnh tranh và nâng cao trải nghiệm mua sắm của khách hàng trong thời kỳ khủng hoảng. Thời gian phục hồi sản xuất và giao dịch của doanh nghiệp được dự báo tích cực với khoảng 56.3% doanh nghiệp ước tính mất khoảng 6 tháng, 25% trong vòng 7-12 tháng tiếp theo và 18.7% cho hơn hơn 12 tháng

LĨNH VỰC SẢN XUẤT ĐỒ ĂN CỦA VIỆT NAM VÀ INDONESIA TĂNG MẠNH

Theo một báo cáo mới, lĩnh vực sản xuất đồ ăn và thức uống của Philippines và Thái Lan bị thu hẹp trong bối cảnh đại dịch COVID-19 vào năm ngoái, trong khi Việt Nam và Indonesia có mức tăng trưởng tích cực, theo một báo cáo mới. Oxford Economics ước tính rằng Philippines và Thái Lan đã giảm lần lượt 7% và 4% trong lĩnh vực sản xuất đồ ăn và thức uống của họ. Đối với Việt Nam và Indonesia, lĩnh vực F&B được ước tính sẽ tăng lần lượt 5% và 3% vào năm 2020. Trong báo cáo, ngành sản xuất đồ ăn và thức uống bao gồm sản xuất thực phẩm và đồ uống không cồn. Cùng với phân phối F&B (bán lẻ, ăn uống, khách sạn) và sản xuất nông nghiệp, ba thành phần tạo nên ngành nông sản chính.

Đối với Philippines, lĩnh vực sản xuất đồ ăn và thức uống chiếm 46% tổng đóng góp của ngành nông sản thực phẩm (126.7 tỷ USD) vào GDP của nước này (29.8%). Đây là một tỷ lệ lớn hơn đáng kể so với ba quốc gia khác trong nghiên cứu. Tại Thái Lan, sản xuất chế tạo chiếm 31% trong ngành nông sản thực phẩm, 19% cho Việt Nam và 29% cho Indonesia. Tại Philippines, ngành nông sản thực phẩm giảm 4% vào năm 2020, Thái Lan giảm 6%, trong khi Việt Nam và Indonesia tăng lần lượt 4% và 2%.

Lĩnh vực nông sản của Philippines và Thái Lan đã tăng trưởng với tốc độ trung bình hàng năm là 3.8% và 10% từ năm 2015 đến năm 2019, trước đại dịch. Tuy nhiên, quy mô của tác động này nhỏ hơn đáng kể so với những gì nền kinh tế phải chịu đựng nói chung, làm nổi bật bản chất thiết yếu của sản xuất và phân phối nông sản thực phẩm. Mức tăng trưởng âm trong năm ngoái ở cả hai quốc gia phản ánh nền kinh tế kém, nhu cầu từ việc phân phối lương thực được chuyển sang sản xuất lương thực.Ngoài ra, sự gián đoạn chuỗi cung ứng, đóng cửa nhà máy và giới hạn việc di chuyển của công nhân đã cản trở toàn bộ lĩnh vực sản xuất trong thời kỳ COVID-19.

Một báo cáo chỉ ra Philippines đang phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu, đặc biệt là thực phẩm chế biến như ngũ cốc. Khi chi phí nhập khẩu thực phẩm tăng nhanh chóng, những khoản tăng chi phí này có khả năng được chuyển sang người tiêu dùng và tác động trực tiếp đến mức sống, do tầm quan trọng của các sản phẩm ngũ cốc đối với hỗn hợp.

Tại Việt Nam, sự tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực sản xuất đồ ăn và thức uống được cho là phản ánh sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam, ước tính sẽ tăng trưởng vào năm 2020 bất chấp đại dịch COVID-19. Tại Indonesia, cải thiện năng suất thông qua công nghệ, đổi mới và kỹ năng rất có thể đã góp phần vào sự tăng trưởng tích cực trong lĩnh vực sản xuất đồ ăn và thức uống.

Nguồn: innovativehub.com.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *