Số hóa nông nghiệp là tất yếu và Việt Nam nên chấp nhận nó để giải quyết nghịch lý nông nghiệp là sản xuất nhiều hơn trong khi bảo tồn tài nguyên thiên nhiên và nắm bắt cơ hội do các hiệp định thương mại tự do mang lại, các chuyên gia nhận định.

Báo cáo từ các tổ chức nghiên cứu cho biết dân số thế giới sẽ tăng 2,2 tỷ người vào năm 2050 và nhu cầu về thực phẩm sẽ tăng 50%.

Trong giai đoạn này, biến đổi khí hậu dự kiến ​​sẽ giảm thu hoạch 17% trong khi diện tích đất canh tác sẽ giảm 20%. Do đó, ngành nông nghiệp trên toàn cầu và Việt Nam đang đối mặt với những thách thức lớn.

Một tương lai lương thực bền vững hơn sẽ dựa vào sự gia tăng mạnh mẽ trong nghiên cứu và phát triển nông nghiệp; điều chỉnh tốt hơn tài chính của chính phủ và các ưu đãi cho nông dân sản xuất lâu dài, bền vững và phù hợp với khí hậu; và sự thay đổi mạnh mẽ về khả năng tiếp cận thông tin, công nghệ đổi mới và tài chính nhằm nâng cao khả năng chống chịu của hàng triệu hộ nông dân quy mô nhỏ có sinh kế bị tác động nghiêm trọng nhất bởi biến đổi khí hậu.

Làm thế nào để tăng năng suất và đảm bảo cung cấp đủ thực phẩm chất lượng trong khi bảo vệ nguồn tài nguyên là một câu hỏi lớn đã được đặt ra từ lâu.

Một giải pháp khả thi nằm trong các công nghệ hiện đại như IoT, dữ liệu lớn và đám mây.

“ Để cho phép chúng tôi để nuôi một dân số thế giới ngày càng tăng, nó là rất quan trọng cho sản xuất nông nghiệp công nghệ khai thác để trở nên hiệu quả hơn, năng suất cao và bền vững, đặc biệt là trong bối cảnh giảm tài nguyên thiên nhiên bao gồm cả diện tích đất trồng và nước ,” Sam Eathington, Giám đốc khoa học tại The Climate Corporation của Bayer, nói với Vietnam News bên lề một hội nghị về canh tác trong tương lai.

“Các giải pháp canh tác kỹ thuật số cho phép nông dân đưa ra các quyết định dựa trên dữ liệu trong thời gian thực và giúp họ sử dụng ít hơn và chính xác hơn lượng tài nguyên, bao gồm đầu vào là nước, lao động và bảo vệ thực vật.

“ Điều này giúp chúng tôi phát triển hơn với ít đầu vào hơn trên một đơn vị đầu ra ”.

Các nhà khoa học, nông dân và các cơ quan chức năng trong nước đã thực hiện một số chương trình, dự án số hóa nghề nuôi.

Những lợi ích do số hóa mang lại không chỉ dừng lại ở việc giải quyết nghịch lý sản xuất – bảo quản mà còn cho phép nước này mở rộng xuất khẩu sang các nước khác tại thời điểm đã ký kết một số thỏa thuận thương mại.

Nông nghiệp là một trong những ngành được hưởng lợi lớn do EU là thị trường lớn thứ hai đối với hàng nông sản xuất khẩu của Việt Nam như cà phê, hạt điều, hạt tiêu và hai bên đã có thỏa thuận thương mại mới.

Nó không chỉ thúc đẩy xuất khẩu, nâng cao năng lực cạnh tranh của ngành và hội nhập kinh tế của Việt Nam mà còn mang lại cơ hội tiếp cận với đổi mới và công nghệ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Quốc Doanh cho biết: “ Châu Âu cũng là thị trường chất lượng cao nên nông sản Việt Nam cần phải cạnh tranh hơn để nắm bắt cơ hội ”.

Đã nỗ lực

Chính phủ đang đưa ra một số khuyến khích để thu hút các nhà đầu tư vào canh tác kỹ thuật số, các hội nghị đã được tổ chức để tìm kiếm giải pháp, hợp tác với các công ty khoa học để cung cấp các giải pháp phù hợp cho nông dân, và các lớp đào tạo đã được tổ chức để giúp nông dân hiểu biết về công nghệ .

Hiệp hội Nông nghiệp số Việt Nam được thành lập vào tháng 9 nhằm nâng cấp cơ sở hạ tầng công nghệ để phát triển nông nghiệp số, kết nối và mở rộng thị trường, xác định các giải pháp kỹ thuật số phù hợp cho từng mô hình canh tác, thu hút nhà đầu tư và đào tạo nhân lực.

Nhiều công ty và doanh nhân có uy tín đã tham gia nó.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường cho biết, chưa từng có phong trào nhiều doanh nghiệp đổ xô đầu tư vào nông nghiệp xanh, công nghệ cao, nông nghiệp số.

Nhiều ông lớn như Vingroup, Hòa Phát Group, Thaco Group đang trở thành nhà đầu tư chiến lược vào các công ty nông nghiệp.

Các nhà đầu tư và nhà khoa học nước ngoài đang hợp tác với các công ty Việt Nam và mang đến những bí quyết tiên tiến để phát triển nông nghiệp kỹ thuật số.

Chẳng hạn, Bayer Việt Nam đã ký một thỏa thuận độc quyền với Trung An để thúc đẩy việc sử dụng các hệ thống máy bay không người lái và cung cấp các dịch vụ bảo vệ thực vật theo yêu cầu, nhắm đến thị trường xuất khẩu.

Một dự án thử nghiệm kéo dài hai năm đã bắt đầu trên 200 ha trong tổng số 800 ha của trang trại Trung An ở tỉnh Kiên Giang vào tháng 5 năm ngoái.

Một giải pháp khác từ công ty bao gồm một công nghệ đặc điểm và khoa học sinh học để tạo ra hạt giống có khả năng chống lại các loại sâu bệnh như sâu quân đội rơi, ảnh hưởng đến ngô. Sâu hiện là một mối đe dọa, làm giảm đáng kể sản lượng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.

Công ty cũng đang thực hiện một dự án với một số bên liên quan chính để làm cho nông nghiệp Việt Nam phát triển bền vững bằng cách nâng cao năng lực của nông dân và ứng dụng công nghệ trong canh tác kỹ thuật số. – Tin tức Việt Nam

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *