Nông nghiệp là ngành sản xuất mũi nhọn của nước ta. Phát triển kinh tế nông nghiệp là vấn đề mà Đảng và Nhà nước ta rất chú trọng nhằm đảm bảo an ninh lương thực trong nước và cả các nước lân cận. Để phát triển nông nghiệp, nông thôn bền vững thì cần có những giải pháp tổng thể; ngoài việc xây dựng chính sách; xây dựng các biện pháp về kinh tế, xã hội; nghiên cứu, ứng dụng khoa học và công nghệ để tăng năng suất, tạo ra nhiều sản phẩm xanh thì việc phát triển nguồn nhân lực cho ngành nông nghiệp cũng là một yếu tố then chốt.

Hiện nay, có rất nhiều bạn trẻ khao khát được khởi nghiệp. Trong khi đó các ngành kinh doanh, dịch vụ khác đang dần bão hòa; thì khởi nghiệp từ nông nghiệp, nông thôn lại là một xu thế.

Kinh tế nông nghiệp là gì

Việc tối ưu hóa sản xuất và phân phối các sản phẩm nông nghiệp bằng cách áp dụng lý thuyết kinh tế chính là kinh tế nông nghiệp. Kinh tế nông nghiệp bắt đầu như một nhánh của kinh tế học, liên quan đến việc sử dụng đất; tập trung tối đa hóa nâng cao năng suất cây trồng; đảm bảo duy trì một hệ sinh thái tốt.

Lợi thế phát triển kinh tế nông nghiệp ở Việt Nam

Ngành nông nghiệp đã và đang là ngành thế mạnh của Việt Nam với nhiều lợi thế về cả tự nhiên và xã hội.

Lợi thế về tự nhiên

Việt Nam là đất nước thuộc đới khí hậu nhiệt đới gió mùa, là điều kiện để phát triển một hệ sinh thái cây trồng và vật nuôi đa dạng.

Diện tích đất dành cho nông nghiệp ở nước ta còn khá nhiều nên có thể dễ dàng phát triển thành các trang trại nông nghiệp hoặc phân thành các vùng chuyên canh cây trồng lớn; hay có thể là các nhà máy chế biến nông sản công nghệ cao; Chúng có thể kết hợp với nhau tạo thành một vòng tròn khép kín trong sản xuất, chế biến và phân phối sản phẩm.

Lợi thế về con người

Người nông dân Việt Nam thông minh, cần cù, chịu khó với giá ngày công lao động tương đối thấp so với nhiều nước khác.

Lợi thế về chính sách

Do chính sách ưu tiên phát triển kinh tế nông nghiệp, các sản phẩm máy móc công nghệ phục vụ cho sản xuất nông nghiệp đều được hỗ trợ miễn thuế GTGT.

Căn cứ Khoản 2 Điều 1 Thông tư 26/2015/TT-BTC bổ sung Khoản 3a vào Điều 4 Thông tư 219/2013/TT-BTC quy định đối tượng không chịu thuế giá trị gia tăng bao gồm:

Máy móc, thiết bị chuyên dùng phục vụ cho sản xuất nông nghiệp gồm: máy cày; máy bừa; máy phay; máy rạch hàng; máy bạt gốc; thiết bị san phẳng đồng ruộng; máy gieo hạt; máy cấy; máy trồng mía; hệ thống máy sản xuất mạ thảm; máy xới, máy vun luống, máy vãi, rắc phân, bón phân; máy, bình phun thuốc bảo vệ thực vật; máy thu hoạch lúa, ngô, mía, cà phê, bông; máy thu hoạch củ, quả, rễ; máy đốn chè, máy hái chè; máy tuốt đập lúa; máy bóc bẹ tẽ hạt ngô; máy tẽ ngô; máy đập đậu tương; máy bóc vỏ lạc; xát vỏ cà phê; máy, thiết bị sơ chế cà phê, thóc ướt; máy sấy nông sản (lúa, ngô, cà phê, tiêu, điều…), thủy sản; máy thu gom, bốc mía, lúa, rơm rạ trên đồng; máy ấp, nở trứng gia cầm; máy thu hoạch cỏ, máy đóng kiện rơm, cỏ; máy vắt sữa và các loại máy chuyên dùng khác.

Lợi thế về đầu ra sản phẩm

Kể từ khi hiệp định EVFTA được ký kết (ngày 8 tháng 6 năm 2020) và có hiệu lực (từ ngày 01 tháng 08 năm 2020) thì nông sản Việt Nam đã tạm thời không còn lo về được mùa mất giá nữa, tuy rằng vẫn còn rất nhiều khó khăn, thách thức phía trước.

Nhiều mặt hàng nông sản Việt Nam hiện đã và đang nằm trong top đầu về xuất khẩu như: Rau quả, hạt điều, gạo, cà phê, cao su,… Ngoài ra, còn có thêm các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như: hồ tiêu, chè, cá tra, tôm, gỗ và sản phẩm từ gỗ có mặt ở gần 200 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới.

 

Phát triển kinh tế nông nghiệp có khó không

Lĩnh vực nông nghiệp với đa dạng ngành nghề là cơ hội lớn cho nhiều bạn trẻ, từ những người có vốn hay chưa có vốn; và ngay cả những bạn chưa có kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp cũng có thể làm được. Với nhiều lợi thế tự nhiên và xã hội kể trên, thì việc phát triển kinh tế nông nghiệp phải đi đôi với phát triển nguồn nhân lực. Để làm được điều đó thì rất cần sự đóng góp từ các bạn trẻ; đặc biệt là các bạn trẻ có mong muốn khởi nghiệp.

Các ngành nghề cần chú trọng trong phát triển kinh tế nông nghiệp

Nghề trồng trọt, chăn nuôi
Với diện tích đất nông nghiệp khá dư dả hiện nay, việc thu gom đất nông nghiệp trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết. Khó khăn trong nghề vẫn là tìm sản phẩm thích hợp; ứng dụng kỹ thuật mới tăng năng suất, chất lượng; tìm đầu ra cho sản phẩm.

Đây là gốc rễ của phát triển kinh tế nông nghiệp; cần những bạn trẻ nhiệt huyết, cũng như có kỹ thuật, ham học hỏi.

Chế biến nông sản
Với nghề chế biến nông sản, ít nhiều cũng cần một nguồn vốn tương đối cho sản phẩm đầu vào cũng như máy móc, nhân công. Chế biến nông sản cần chú ý đến chất lượng các sản phẩm đầu vào, đảm bảo nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Chế biến nông sản hướng tới tạo ra các sản phẩm mới chất lượng, tốt cho sức khỏe người tiêu dùng.

Đây cũng là ngành then chốt trong chiến lược phát triển kinh tế nông nghiệp ở nước ta hiện nay.

Kinh doanh nông nghiệp
Có thể là kinh doanh máy móc công nghệ như: máy canh tác, máy bay nông nghiệp, các loại máy thu hoạch, máy hỗ trợ chế biến.

Kinh doanh các sản phẩm mới phục vụ nông nghiệp: Phân bón hữu cơ sinh học, thuốc bảo vệ thực vật sinh học.

Kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp: Mô hình kinh doanh rau sạch hay các chế phẩm có nguồn gốc nông nghiệp.

Với mô hình kinh doanh nông nghiệp, các bạn trẻ có thể phát triển khởi đầu bằng những mô hình kinh doanh nhỏ với nguồn vốn ít. Hoặc cũng có thể kêu gọi đầu tư từ các doanh nghiệp nông nghiệp khác, từ các ngân hàng chính sách, ngân hàng nông nghiệp,…

Marketing & Sales
Mục đích để quảng bá các sản phẩm nông nghiệp phổ biến hơn tới người tiêu dùng. Hướng người tiêu dùng sử dụng các sản phẩm có nguồn gốc tự nhiên, đảm bảo an toàn và tốt cho sức khỏe.

Đào tạo, giảng dạy kiến thức nông nghiệp
Dành cho các bạn trẻ có kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực nông nghiệp.

Phổ biến kiến thức nông nghiệp mới tới người nông dân, những ứng dụng mới trong việc chọn giống; lựa chọn các sản phẩm khoa học công nghệ trong việc trồng và chăm sóc cây trồng, vật nuôi.

Cập nhật khó khăn và lợi thế để người nông dân có những định hướng phát triển mới cho sản xuất nông nghiệp.

Với đa dạng ngành nghề trên, các bạn trẻ đã có tha hồ sự lựa chọn cho bản thân. Tuy nhiên, vấn đề khởi nghiệp cũng chưa bao giờ là dễ dàng cả, luôn cần sự nhiệt huyết và ham học hỏi. Có như vậy, các bạn mới có thể thành công được.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *