Trong kinh tế, có rất nhiều thuật ngữ khác nhau như ROE, ROA…Và một thuật ngữ không thể không nhắc đến đó là ROCE.

Vậy ROCE là gì? Hôm nay, tôi sẽ chia sẻ đến bạn những thông tin bổ ích có liên quan đến thuật ngữ ROCE này. Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Roce là gì?

ROCE (Return on Caption Employed) hay còn gọi là tỷ lệ thu nhập vốn sử dụng chính là tỷ lệ tài chính đo lường khả năng sinh lời cũng như hiệu quả sử dụng vốn của các công ty, doanh nghiệp.

Tỷ lệ này giúp công ty đo lường được mức độ tạo ra lợi nhuận từ số vốn đầu tư ban đầu của mình. Chỉ số ROCE thường được thể hiện bằng các tỷ lệ phần trăm.

Roce là gì?

Tỷ lệ ROCE là tỷ lệ lợi nhuận rất quan trọng đối với các doanh nghiệp. Nếu không có ROCE thì công ty sẽ không thể biết được khả năng sinh lời từ việc bỏ vốn của mình là bao nhiêu. Như vậy, sẽ rất khó trong việc điều chỉnh chiến lược để thu hồi lợi nhuận một cách hiệu quả. Ngoài ra, ROCE còn thường được sử dụng trong việc sàng lọc ra các ứng viên đầu tư phù hợp nhất.

Cách tính tỷ lệ ROCE

Trong kinh tế, ROCE được tính theo công thức dưới đây:

ROCE = Lợi nhuận trước thuế và lãi vay (Profit Before Interest and Taxation) / Vốn sử dụng (Capital Employed)

Trong đó:

Lợi nhuận trước thuế và lãi vay: là lợi nhuận mà công ty thu được từ hoạt động kinh doanh sau khi đã trừ đi chi phí thuế và lãi vay. Nó bao gồm các khoản lãi ròng, các khoản thu nhập bất thường, khỏa trả cổ tức. Lợi nhuận trước thuế và lãi vay được tính bằng cách lấy tổng doanh thu trừ đi chi phí giá vốn sản phẩm và trừ đi chi phí hoạt động.

Vốn sử dụng: là tổng số vốn đã đầu tư và hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp gồm tổng giá trị của các cổ phiếu thông thường và ưu đãi, các khoản nợ, các khoản thuê tài chính, các khoản dự phòng. Và vốn sử dụng sẽ được tính bằng cách lấy tổng tài sản trừ đi nợ ngắn hạn.

Ưu – nhược điểm của ROCE

Như chúng ta đã biết, trên đời này không có cái gì là hoàn hảo cả. Chúng luôn tồn tại 2 mặt là tốt – xấu,  ưu – nhược điểm… Và đối với ROCE cũng vậy. Vậy ưu và nhược điểm của ROCE là gì? Câu hỏi này sẽ được giải đáp như sau:

1. Ưu điểm của ROCE

ROCE đóng vai trò rất quan trọng trong việc so sánh hiệu suất của các công ty trong các lĩnh vực có vốn đầu tư cao như viễn thông, công ty dầu khí, điện lực, cơ sở hạ tầng… Và nó đang thực hiện rất tốt vai trò của mình. Thêm vào đó, ROCE cong có thể được sử dụng để đánh giá hiệu quả hoạt động của một công ty.

Ưu điểm của Roce là gì?

Công ty có ROCE thấp đồng nghĩa với việc sử dụng vốn không hiệu quả. Hiệu quả hoạt động của công ty chưa tốt. Lúc này, doanh nghiệp cần điều chỉnh lại phương án cho phù hợp nhất nhằm đem lại lợi nhuận cao cho công ty.

ROCE được sử dụng chính xác cho tấy lợi nhuận được tạo ra bởi những số vốn được sử dụng. Hiểu được những lợi ích mà ROCE mang lại. Ngày nay, các công ty sử dụng ROCE như là một công cụ tài chính này để giúp họ đạt được khả năng sinh lời cao nhất.

Bend cạnh đó, ROCE còn hỗ trợ việc quản trị bảng cân đối kế toán và đánh giá dự báo tăng trưởng của doanh nghiệp. Ngoài ra, ROCE còn trực tiếp hỗ trợ người sử dụng ROCE các kiến thức về tối ưu hóa vốn.

2. Nhược điểm của ROCE

Tuy sở hữu những ưu điểm vượt trội như vậy nhưng ROCE cũng còn tồn tại một vài nhược điểm. ROCE có thể sẽ phản ánh không chính xác hiệu quả hoạt động đối với doanh nghiệp có số tiền dự trữ quá lớn.

Số tiền này có thể được sử dụng vào vốn đầu tư hoặc có thể không. Vì thế, nó có thể thổi phồng số vốn sử dụng và điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc phân tích khả năng sinh lãi cũng như hiệu quả hoạt động của doanh nghiệp.

Những lưu ý khi sử dụng ROCE để đánh giá doanh nghiệp

Trong việc đánh giá các doanh nghiệp, để sử dụng ROCE một cách hiệu quả thì các nhà đầu tư cần lưu ý một số điều dưới đây:

  • Đầu tiên: các nhà đầu tư nên so sánh ROCE của một công ty với chi phí vay vốn hiện tại. Số tiền mà chủ đầu tư bỏ ra có thu lại được lợi nhuận tốt hay không. So với việc sử dụng số tiền đó để gửi ngân hàng với lãi suất thấp thì đầu tư vào một công ty, doanh nghiệp nào đó chắc chắn sẽ đem đến lãi suất cao hơn. Nhưng bạn phải chắc chắn rằng công ty đó có khả năng sinh lời cao. Nếu không đây sẽ là một cuộc đầu tư thất bại.
  • Thứ hai: nhà đầu tư cần xem xét các số liệu ROCE qua nhiều năm. Sự nhất quán chính là yếu tố quan trọng đối với hoạt động của công ty. Việc xem xét các số liệu ROCE sẽ giúp cho chủ đầu tư biết được những năm qua công ty hoạt động như thế nào, có thu về lợi nhuận tốt không. Nếu ROCE của công ty có xu hướng tăng lên qua các nằm thì có nghĩa là công ty đó hoạt động có hiệu quả. Còn nếu ROCE sụt giảm thì cũng đồng nghĩa với việc, hoạt động của công ty đang trên đà tụt dốc.

Hy vọng những thông tin ở trên đã giúp bạn hiểu một cách chính xác ROCE là gì? Cũng như những ưu và nhược điểm của ROCE. Từ đó, các bạn sẽ biết cách sử dụng ROCE sao cho hợp lý trong việc đánh giá năng lực và hiệu quả hoạt động của công ty.

Nguồn: wikikienthuc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *