Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn nhận định Việt Nam sẽ có cơ hội nhiều hơn tại Mỹ khi Ấn Độ- nguồn cung lớn nhất tại thị trường này đang gặp khó khăn về sản xuất do dịch COVID-19.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, thị trường Mỹ sẽ tiếp tục là điểm sáng cho thủy sản Việt Nam, với dự đoán nhu cầu gia tăng vởi cả tôm, cá tra, cá ngừ và các hải sản khác.

Đặc biệt đối với tôm, Việt Nam sẽ có cơ hội nhiều hơn tại Mỹ khi Ấn Độ- nguồn cung lớn nhất tại thị trường này đang gặp khó khăn về sản xuất do dịch COVID-19.

Chính các chuyên gia ngành tôm Ấn Độ đã xác định, năm nay sẽ là một năm thực sự khó khăn: thiếu container lạnh, chi phí vận chuyển hàng hóa tăng gấp 3 lần, giá nhiên liệu tăng, phí đóng gói và nhân công tăng, đồng rupee Ấn Độ mạnh lên so với đô la Mỹ, chính phủ loại bỏ các ưu đãi xuất khẩu – tất cả các yếu tố này đã ảnh hưởng rất xấu đến các nhà chế biến thủy sản của Ấn Độ.

Làn sóng COVID-19 mới tại Ấn Độ sẽ là một bóng mây u ám với ngành sản xuất thủy sản của Ấn Độ, chủ yếu là tôm.

Tình hình mất kiểm soát tại nước này có thể dẫn đến sự rối loạn về nguồn cung và giá khi người nuôi vội vã thu hoạch tôm sớm, các nhà máy chế biến sẽ không xử lý kịp trong bối cảnh giãn cách hiện nay.

Thực tế xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ đang cước bước tăng trương mạnh thời gian gần đây. Theo Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu Thủy sản (VASEP), 4 tháng đầu năm 2021, tổng giá trị xuất khẩu tôm Việt Nam sang thị trường Mỹ đạt 198 triệu USD, tăng 25% so với cùng kỳ năm trước.

Cho tới nay, Mỹ vẫn tiếp tục là thị trường xuất khẩu tôm chân trắng hàng đầu của các doanh nghiệp thủy sản Việt Nam. Trong đó, đầu năm nay, các doanh nghiệp tăng mạnh xuất khẩu tôm khô (HS 03) và tôm chân trắng chế biến sang thị trường Mỹ.

4 tháng đầu năm nay, nhất là kể từ tháng 3, giá trị xuất khẩu tôm sang thị trường Mỹ tăng trưởng mạnh, từ 47-48% so với cùng kỳ năm 2020. Vốn là 1 trong 2 thị trường xuất khẩu tôm hàng đầu của Việt Nam nên Mỹ luôn thu hút đông đảo doanh nghiệp tham gia xuất sang thị trường này.

Ngoài ra, việc triển khai tiêm vắc xin cho người dân Mỹ đang diễn ra nhanh chóng, hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp nước này đang khôi phục và ổn định lại, nhiều thông tin cho rằng nhu cầu nhập khẩu thủy sản của Mỹ trong năm 2021 sẽ tăng mạnh.

Do đó, VASEP cho rằng đây cũng là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp xuất khẩu tôm Việt Nam sang Mỹ trong năm nay khi thị trường tôm của một số quốc gia, trong đó có Ấn Độ đang gặp nhiều khó khăn do COVID-19.

Nguồn: Vietnam Biz

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *