Đối với dân kinh doanh, có lẽ chẳng còn ai xa lạ với thuật ngữ thu nhập ròng. Thu nhập ròng có sự ảnh hưởng rất lớn đến số vốn của cổ đông, chính vì vậy nếu là một chủ doanh nghiệp hay đang có ý định đầu tư kinh doanh thì bạn nhất định không nên bỏ qua những thông tin mà chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây. Bài viết này sẽ chỉ ra khái niệm thu nhập ròng ( Net Income) là gì và cách tính cũng như ý nghĩa của thu nhập ròng.

Thu nhập ròng ( Net Income) là gì?

Thu nhập ròng là gì?

Thu nhập ròng (Net Income – NI) hay còn được gọi là lợi nhuận ròng, đây là khoản lợi nhuận mà các doanh nghiệp hoặc công ty thu được sau khi đã trừ đi tất cả các khoản chi phí khác. Thu nhập ròng luôn được thể hiện ở dòng cuối cùng trên bảng báo cáo thu nhập. Đây cũng chính là lý do vì sao thu nhập ròng được gọi là bottom line ( dòng mấu chốt).

Cách tính thu nhập ròng và một số đặc điểm của thu nhập ròng

Dưới đây, chúng tôi sẽ chỉ ra công thức tính thu nhập ròng và một số đặc điểm cơ bản của nó.

Cách tính thu nhập ròng

Công thức tính thu nhập ròng

Theo chuẩn mực của ngành kế toán VIệt Nam, thu nhập ròng được tính bằng công thức như sau: Thu nhập ròng = Doanh thu thuần + Lợi nhuận thuần từ hoạt động tài chính + Các khoản thu nhập bất thường – Giá vốn bán hàng – Chi phí khác (chi phí quản lý doanh nghiệp, chi phí bán hàng và các khoản chi phí khác)– Thuế thu nhập mà doanh nghiệp phải nộp.

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất và kinh doanh hàng may mặc đã đạt được doanh thu 200.000 USD vào năm 2018. Để tạo nên khoản doanh thu đó, bao gồm những chi phí như sau:

  • Chi phí hoạt động: 30.000 USD;
  • Thiết bị máy móc: 50.000 USD;
  • Thuế thu nhập: 20.000 USD;
  • Lãi vay: 10.000 USD

Vậy theo công thức như trên, thu nhập ròng = 200.000 –  30.000 – 50.000 – 10.000 – 20.000 = 90.000 USD.

Đặc điểm của thu nhập ròng

Từ công thức tính thu nhập ròng, ta có thể điểm qua một số đặc điểm của thu nhập ròng như sau:

  • Trong sản xuất kinh doanh, thu nhập ròng là kết quả tích cực trong số lợi nhuận và doanh thu sau khi đã trừ đi chi phí và tổn thất. Nếu kết quả này âm thì thu nhập ròng được gọi là lỗ ròng;
  • Việc tính toán thu nhập ròng có thể không bao gồm một số lợi ích và thiệt hại;
  • Thu nhập ròng của một doanh nghiệp là làm gia tăng lợi nhuận, điều này cũng dẫn tình trạng sự gia tăng vốn của các cổ đông. Một lỗ ròng sẽ gây nên một sự giảm xuống;
  • Thu nhập ròng được sở hữu độc quyền sẽ làm nên một sự gia tăng trong số vốn của chủ sở hữu, điều này cũng có nghĩa là sự gia tăng vốn cho chủ sở hữu. Một lỗ ròng sẽ gây nên một sự giảm xuống;
  • Thu nhập ròng có thể được làm đẹp hơn thông qua các thủ thuật của kế toán bằng cách giấu đi những khoản chi phí hoặc làm tăng tổng doanh thu.

Ý nghĩa của thu nhập ròng (net income) đối với các nhà đầu tư?

Thu nhập ròng được đánh giá là rất quan trọng đối với các nhà đầu tư. Con số thu nhập ròng sẽ cho các nhà đầu tư biết được doanh nghiệp hay công ty của bạn đã kiếm được lợi nhuận là bao nhiêu sau khi đã trừ đi những khoản chi phí phí. Điều này là rất có ý nghĩa nếu bạn là một nhà đầu tư bởi vì đây chính là số tiền mà doanh nghiệp có sẵn để mua lại cổ phần, trả cổ tức hoặc tái đầu tư vào doanh nghiệp.

Thu nhập ròng có ý nghĩa rất quan trọng đối với các nhà đầu tư

Thu nhập ròng cũng tương tự như những thủ thuật kế toán khác, thường dễ bị thao túng nhờ những việc như che giấu đi các chi phí hoặc ghi nhận doanh thu tăng. Chính vì vậy, khi xem thu nhập ròng, các nhà đầu tư hãy xem lại sự chân thực của các con số được công ty cung cấp.

Qua bài viết trên, có lẽ các bạn đã hiểu được thu nhập ròng ( Net Income) là gì và các vấn đề liên quan. Hy vọng rằng bài viết đã giúp các bạn có thêm được nhiều thông tin bổ ích để áp dụng vào doanh nghiệp của mình.

Nguồn: vietnamsautaylai.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *