Nền thương mại điện tử Việt Nam được định giá 11,8 tỷ USD vào cuối năm 2020, với mức tăng trưởng 18%. Thị trường Việt Nam cũng là thị trường duy nhất trong khu vực có mức tăng trưởng 2 con số dù bị ảnh hưởng mạnh mẽ bởi Covid-19. Sự tăng trưởng bứt phá năm 2019 của Thương mại điện tử đã đưa Việt Nam trở thành một trong những thị trường tiềm năng nhất khu vực ASEAN. Đây là bước phát triển tất yếu, phù hợp với xu thế của thế giới.

Thương mại điện tử Việt Nam: ngành hàng nào là chủ đạo?

Doanh thu từ Thương mại điện tử dự kiến ​​đạt 7 tỷ USD vào năm 2021. Chỉ số CAGR 2021-2025 là 5,67%. Trong 5 ngành hàng chính (Thời trangĐiện tử & phương tiện truyền thôngĐồ chơi, sở thích & DIYNội thất & đồ dùng nhà bếpThực phẩm & chăm sóc cá nhân) thì Điện tử & Phương tiện truyền thông có tỷ trọng lớn nhất chiếm 26,25% tổng doanh thu, tương đương 1,84 tỷ USD.

thi-truong-thuong-mai-dien-tu-viet-nam

Theo phân loại ngành hàng của Statista, Điện tử & Phương tiện truyền thông của thị trường Việt Nam được chia thành:

  • Điện tử tiêu dùng: 88,9% doanh thu
  • Sách, phim, âm nhạc và trò chơi: chiếm 11,1% doanh thu 

Điện tử tiêu dùng

Điện tử tiêu dùng bao gồm các thiết bị điện tử tiêu dùng như radio, Tivi, máy nghe nhạc MP3 và đầu đĩa DVD. Hơn nữa, phân khúc này cũng bao gồm một số sản phẩm có nguồn gốc điện tử truyền thông, ví dụ: máy tính để bàn, máy tính xách tay, máy tính bảng và điện thoại thông minh…

thi-truong-thuong-mai-dien-tu-viet-nam

Theo thống kê của ecommerceDB.com, tại Việt Nam, top các cửa hàng trực tuyến có doanh thu về Điện tử tiêu dùng (Consumer Electronics) lớn nhất là thegioididongcom, fptshop.com.vn, dienmayxanh.com, cellphones.com.vn,… Ngoài ra, các sản phẩm điện tử dũng dễ dàng được tìm kiếm trên các sàn thương mại điện tử như ShopeeLazadaTiki,…

thi-truong-thuong-mai-dien-tu-viet-nam

Các danh mục sản phẩm được chia nhỏ và cụ thể, đáp ứng nhanh chóng và chính xác nhu cầu tìm kiếm của người tiêu dùng.

Sách, phim, âm nhạc và trò chơi

Với doanh thu dự kiến năm 2021 không quá ấn tượng (208 triệu USD), các sản phẩm: sách, DVD, CD và trò chơi máy tính hay các loại bảng điều khiển bán trực tuyến có xu hướng giảm. Theo Statista, doanh thu từ các sản phẩm này năm 2019 chiếm 20% toàn ngành (trong khi Điện tử tiêu dùng chiếm 80%). Đến năm 2021, con số này dự kiếm giảm xuống còn 11,1%.

Giải thích cho điều này là sự phát triển rộng rãi của phương tiện kỹ thuật số. Các trang nhạc trực tuyến, sách điện tử ebook, trò chơi điện tử,… với sự vượt trội về tính năng và mức độ tiện dụng đã ngày càng chiếm ưu thế hơn các phương tiện vật lý truyền thống.

Nguồn: blog.boxme.asia

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *