Giá trị thương mại nông sản giữa Việt Nam và Trung Quốc đạt hơn 9,8 tỷ USD trong 9 tháng đầu năm 2020, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết.
Chuối tây xuất khẩu sang Trung Quốc
Chuối tây xuất khẩu sang Trung Quốc

Thông tin được công bố trong sự kiện do Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Việt Nam tổ chức hôm thứ Tư, nhằm trao đổi thông tin về các quy định thị trường và kiểm soát xuất nhập khẩu rau quả giữa hai nước.

Mặc dù có những diễn biến tích cực trong thời gian gần đây, thương mại nông sản Việt – Trung từ tháng 1 đến tháng 9 giảm 8,6% so với cùng kỳ năm ngoái do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19.

Phần lớn các mặt hàng xuất khẩu chủ lực của Việt Nam sang Trung Quốc đều giảm doanh thu, với giá trị xuất khẩu rau quả giảm mạnh 25,9% xuống 1,4 tỷ USD.

Ngoài dịch bệnh, xuất khẩu rau quả của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc còn gặp nhiều thách thức, trong đó có quá trình kéo dài quá trình trao đổi kỹ thuật và đánh giá rủi ro trong việc mở cửa thị trường cho các sản phẩm rau quả, cũng như việc điều chỉnh biên giới của Trung Quốc các chính sách quản lý thương mại.

Theo một quan chức của Tổng lãnh sự quán Trung Quốc tại TP.HCM, các doanh nghiệp xuất khẩu rau quả của Việt Nam đã cho thấy khả năng thích ứng nhanh, trong khi xuất khẩu rau quả của nước này sang Trung Quốc vẫn duy trì mức tăng ổn định.

Tuy nhiên, phản hồi từ cơ quan hải quan Trung Quốc cho thấy còn vướng mắc về đăng ký vùng trồng, quản lý cơ sở đóng gói, kiểm tra, truy xuất nguồn gốc đối với rau quả xuất khẩu của Việt Nam.

Tại hội thảo, đại diện các cơ quan chức năng hai nước đã cập nhật cho các địa phương, hiệp hội ngành hàng và doanh nghiệp về những thay đổi chính sách, quy định mới và các biện pháp của Trung Quốc trong việc tăng cường kiểm soát chất lượng và kiểm dịch đối với hàng rau quả nhập khẩu, từ đó nâng cao năng lực thực thi và thỏa mãn hai bên. ‘quy định thị trường và tạo điều kiện cho xuất khẩu nông sản.

Sự kiện cũng tạo cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam và Trung Quốc đẩy mạnh hợp tác, đầu tư, liên kết theo chuỗi sản xuất, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng, an toàn thực phẩm, hướng tới phát triển thị trường tiêu thụ nông sản ổn định, bền vững vì lợi ích chung của hai bên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *