Blockchain hứa hẹn cải thiện truy xuất nguồn gốc và minh bạch trong chuỗi giá trị nông nghiệp. Khả năng nhanh chóng dò tìm nguồn gốc của các sản phẩm thực phẩm sẽ là một công cụ vô giá trong các sự cố nhiễm bẩn.

Với blockchains, các nhà quản lý có thể nhanh chóng xác định nguồn gốc chất gây ô nhiễm và xác định phạm vi của các sản phẩm bị ảnh hưởng. Một phản ứng kịp thời hạn của các công ty thực phẩm có thể ngăn ngừa bệnh tật, hạn chế lãng phí thực phẩm, và cả thiệt hại về tài chính.

Ứng dụng Blockchain trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

| Một báo cáo của Viện Marketing Thực phẩm và Hiệp hội các nhà sản xuất (the Food Marketing Institute and | Grocery Manufacturers Association) cho thấy rằng việc thu hồi lương thực trung bình chi phí 10 triệu đô la, | chưa kế thiệt hại cho thương hiệu và bị mất doanh thu.

Các báo cáo thu hồi cao khác đã có chi phí lên tới 1 tỉ đô la, ví dụ như vụ bùng phát khuẩn salmonella trong hạt lạc năm 2009. Trong khi mã UPC (mã sản phẩm viết tắt trong tiếng anh: Universal Procduct Code) cung cấp một số tính năng theo dõi, phần lớn thông tin này được ghi lại trong các cơ sở dữ liệu và các kho lưu trữ | chưa được lưu trữ kĩ thuật số.

Một hệ thống theo dõi có thể truy cập dễ dàng hơn và dễ truy vấn hơn có thể được xây dựng bằng công nghệ blockchain, giảm thời gian để các tổ chức và cơ quan có thẩm quyền xác định nguồn gốc gây ô nhiễm thực phẩm.

Hơn một phần ba số lượng thực được nuôi trồng bị lãng phí, và rác thải thực phẩm làm cho ngành công nghiệp thực phẩm thiệt hại lên đến gần một nghìn tỉ đô la hàng năm. Khi các giao dịch blockchain có thể được | hoàn thành nhanh hơn và ít có khả năng bị tranh chấp, việc tiêu hao cùng chuỗi cung ứng cũng có thể được giảm bớt.

Chúng cũng có thể giúp xác định các nút thắt cổ chai đang góp phần làm lãng phí. Tính minh bạch bổ sung rằng các mô hình blockchain có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc chống lại gian lận thực phẩm. Khi nhu cầu tiêu dùng đối với thực phẩm hữu cơ, non-GMO (thực phẩm không biến đổi gen: non Genetically modified organisms) và thức ăn không chứa kháng sinh tăng cao, tin tức đang lan tràn với các trường hợp dán nhãn gian lận.

Các giao dịch nhỏ nhất – dù ở nông trại, nhà kho hay nhà xưởng – có thể được giám sát hiệu quả và truyền đạt trên toàn bộ chuỗi cung ứng khi kết hợp với Công nghệ IoT (Internet of things) như cảm biến và thẻ RFID. Maersk, một công ty vận chuyển và hậu cần, có chuỗi cung cấp liên lục địa liên quan đến hàng chục nhân viên và hàng trăm sự tương tác. Họ ước tính rằng blockchain có thể tiết kiệm cho họ hàng tỷ bằng cách cải thiện hiệu quả làm giảm gian lận và lỗi của con người.

Lợi ích của sự mở rộng nhiệt tình đến tất cả những người tham gia thị trường trung thực. Các công nghệ Blockchain có thể ngăn chặn việc tước đoạt giá và thanh toán chậm, đồng thời loại bỏ các trung gian và giảm phí giao dịch. Điều này có thể dẫn đến giá cả hợp lý hơn và thậm chí giúp nông dân nhỏ nắm giữ một phần lớn hơn giá trị cây trồng của họ. Lấy ví dụ những nông dân trồng cà phê nhỏ ở Kenya. Cà phê tại Kenya trao đổi thường lấy giá khoảng 15 lần so với những gì người nông dân được trả tiền – và sau đó các nhà rang xay lại trả nhiều hơn. Blockchain có thể làm tăng giá trị minh bạch giữa nông dân và thị trường.

Ứng dụng Blockchain trong phát triển nông nghiệp công nghệ cao

Grain millers (một trong những người mua yến mạch lớn nhất ở Tây Canada) hiếm khi có trách nhiệm với nông dân. Họ thường báo cáo sản lượng xay xát thấp hơn, vì vậy nông dân không nắm bắt được giá trị thực sự của vụ mùa. Trong các trường hợp khác, các công ty vận tải báo cáo thua lỗ cao hơn và thương nhân báo cáo mức giá thấp hơn những gì đã được thực sự phân bố tại địa phương. Khi mỗi người tham gia chuỗi cung ứng báo cáo số liệu tương tự cho cả người gửi và người nhận hàng, thì giá trị thực sự của vụ thu hoạch của nông dân có thể dễ dàng xác minh.

Nông dân trên toàn thế giới, từ các nhà trồng ca cao Tây Phi cho người trồng mía Ấn Độ, phụ thuộc vào người mua để làm hợp đồng danh dự và thanh toán một cách kịp thời. Người mua thường ký kết hợp đồng giá với nông dân trước khi mùa vụ bắt đầu, nhưng mặc định khi thay đổi giá tương lai làm cho hợp đồng không có lợi. Sau đó, những người nông dân nghèo còn lại tranh giành nhau người mua khác. Ngay cả những người may mắn tìm thấy hợp đồng khác có thể bị buộc phải giảm giá lớn. Thường thì sự chậm trễ ký kết hợp đồng đồng nghĩa với sự hư hỏng đáng kể các sản phẩm, làm xói mòn giá trị của việc bán nhiều hơn.

Một startup, Full Profile, đang giải quyết những vấn đề này bằng cách cho phép các giao dịch diễn ra trong  thời gian thực cho nông dân thông qua các hợp đồng thông minh” (smart contract) chạy trên blockchain. Bởi  vì logic (của các điều khoản hợp đồng) đã được các bên chấp thuận từ trước có thể được xây dựng thành một | blockchain (bản code kĩ thuật số) – thanh toán có thể được thực hiện ngay sau khi chuyển giao quyền sở hữu tài sản

. Full Profile đã ước tính rằng rủi ro của chuỗi cung ứng, sự thiếu hiệu quả và khả năng mất khả năng chi trả khiến ngành công nghiệp ngũ cốc ở Úc bị mất giá 1 tỷ USD, một tỷ lệ đáng kể có thể được bù đắp thông qua các giải pháp blockchain. Ngay cả khi hợp đồng được tôn trọng, sự biến động tiền tệ có thể tạo ra chi phí không cần thiết cho tất cả người chơi trong chuỗi cung ứng.

Nước Nga đã phát triển một hệ thống cryptocurrency chỉ dành cho thị trường thịt bò của họ, nhằm che chở cho cả nông dân và các nhà buôn khỏi sự biến động này. Công nghệ Blockchain đang được các ngân hàng sử dụng để giảm thiểu rủi ro thông qua các sản phẩm bảo hiễm tiên tiến sử dụng dữ liệu thời tiết thu thập từ vệ tinh để xác minh các nhận dạng và xác nhận của nông dân.

Nguồn: machitech.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *