Bộ Công Thương đề nghị thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn. Đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới, sang Trung Quốc theo hình thức chính ngạch.

Bộ Công Thương vừa có công văn yêu cầu UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Theo đó, Bộ Công Thương yêu cầu UBND các tỉnh biên giới phía Bắc chỉ đạo các cơ quan, lực lượng chức năng trên địa bàn thực hiện luồng xanh đối với quả vải xuất khẩu đủ tiêu chuẩn, đồng thời khuyến khích doanh nghiệp xuất khẩu qua biên giới theo hình thức chính ngạch.

Bên cạnh đó, tăng cường trao đổi với Chính quyền phía Bạn để tạo điều kiện thuận lợi và tăng thời gian thông quan đối với các loại nông sản đến thời điểm thu hoạch, đặc biệt là đối với quả vải đến thời điểm thu hoạch chính vụ. Tiếp tục cập nhật, đưa tin thường xuyên về diễn biến giao nhận, thông quan hàng hóa tại cửa khẩu và các vấn đề liên quan; kịp thời trao đổi, phản ánh với Bộ Công Thương và các Bộ, Ngành liên quan những vấn đề phát sinh để cùng phối hợp xử lý.

Đối với UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có nông sản xuất khẩu qua biên giới cần chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn thường xuyên cập nhật thông tin, tình hình từ các tỉnh biên giới phía Bắc để chủ động cân nhắc, điều chỉnh nhịp độ đưa hàng lên biên giới phù hợp với năng lực thông quan của các cửa khẩu.

Tăng cường công tác thông tin, khuyến cáo các hộ nông dân, cơ sở sản xuất, doanh nghiệp chế biến xuất khẩu nông sản và trái cây tươi trên địa bàn theo cách: thường xuyên cập nhật diễn biến thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía Bắc để chủ động có kế hoạch sản xuất, đóng gói, giao nhận, xuất khẩu hàng hóa, tránh để phát sinh ùn ứ và các tác động bất lợi khác;

Chuyển nhanh hoạt động xuất khẩu hàng hóa sang thị trường Trung Quốc theo hình thức chính ngạch. Tiếp tục thực hiện nghiêm túc các quy định về truy xuất nguồn gốc, mã số vùng trồng, cơ sở đóng gói, ghi nhãn… cũng như các yêu cầu khác có liên quan để nâng cao chất lượng sản phẩm, đáp ứng quy định, tiêu chuẩn đã thỏa thuận với bạn hàng nước ngoài.

Tiếp tục theo dõi sát sao, cập nhật tình hình xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua các cửa khẩu biên giới để kịp thời trao đổi với Bộ Công Thương và các cơ quan liên quan cùng phối hợp xử lý những vấn đề phát sinh.

Hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hoá qua các cửa khẩu biên giới phía Bắc, đặc biệt là hoạt động xuất khẩu gặp một số khó khăn nhất định. Tuy vậy, các lực lượng tại cửa khẩu, đặc biệt là lực lượng hải quan tại các cửa khẩu Tân Thanh, Hữu Nghị luôn chủ động phối hợp với các lực lượng khác để tạo điều kiện cho các lô hàng vải thiều quả tươi xuất khẩu trước và thông quan nhanh nhất.

Ông Nguyễn Hữu Vượng, Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn cho biết: mặt hàng vải thiều quả tươi hiện được cơ quan hải quan đưa vào danh mục mặt hàng ưu tiên, gần như không phải kiểm tra thực tế, chủ yếu thực hiện kiểm tra sau thông quan, do vậy, tính cả thời gian làm thủ tục, mỗi xe chở vải quả tươi xuất khẩu chỉ mất khoảng 3 phút là thông qua được cửa khẩu.

Hiện nay, tại 2 địa phương trồng vải thiều lớn nhất cả nước là Bắc Giang và Hải Dương đã bắt đầu bước vào mùa thu hoạch chính vụ. Thời gian thu hoạch dự kiến đối với vải chín sớm từ  20/5-10/6/2021; vải chính vụ sẽ thu hoạch rộ từ 10/6-20/7/2021.

Năm 2021, diện tích vải thiều toàn tỉnh Bắc Giang là 28.100 ha, sản lượng ước đạt 180.000 tấn, trong đó vải chín sớm 45.000 tấn; vải thiều chính vụ, sản lượng ước đạt 135.000 tấn.

Nguồn: Báo Đầu Tư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *